Có chửa bụng dưới hay bụng trên tốt hơn?

Hình dáng và kích thước bụng bầu phản ánh nhiều điều thú vị về sức khỏe thai kì. Giải đáp thắc mắc cho mẹ bầu có chửa bụng dưới hay bụng trên tốt hơn?

Rate this post

Bạn đang xem: chửa bụng trên là như thế nào

Có chửa bụng dưới hay bụng trên tốt hơn?

Chửa bụng trên hay chửa bụng dưới đều phản ánh vị trí làm tổ của thai nhi trong tử cung và cơ bụng của mẹ bầu. 2 tình trạng này hết sức bình thường và không gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Có chửa bụng dưới hay bụng trên tốt hơn là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu. Trước hết chúng ta nên đi tìm hiểu những đặc điểm của 2 tình trạng này nhé.

Ưu và nhược điểm của chửa bụng trên

Chửa bụng trên là tình trạng thường gặp ở nhiều mẹ bầu. Các chị em khi mang thai sẽ có bụng bầu cao hơn bình thường so với những mẹ bầu khác. Đây là tình trạng hoàn toàn bình thường và không có gì đáng ngại với sức khỏe. Một số ưu và nhược điểm của chửa bụng trên như:

 • Ưu điểm: Khiến mẹ cảm thấy nhẹ nhàng hơn chửa bụng dưới. Khi thai nhi đã lớn mẹ bầu vẫn có thể đi lại nhẹ nhàng, thoải mái, không bị quá nặng nề.
 • Nhược điểm: Do bụng bầu ở vị trí cao nên tử cung sẽ chèn ép lên cơ hoành, ảnh hưởng đến quá trình thông khí vào phổi. Mẹ bầu chửa bụng trên có thể cảm thấy khó thở hơn, nhất là khi thai nhi lớn dần.

Đọc thêm: SiO2 là gì? Tầm quan trọng của silic dioxit (SiO2) trong cuộc sống

Có chửa bụng dưới hay bụng trên tốt hơn?

Chửa bụng trên mẹ bầu vẫn có thể thoải mái đi lại nhẹ nhàng vào tháng cuối

Chửa bụng dưới có đặc điểm gì?

Ngược lại với chửa bụng trên, khi mẹ bầu chửa bụng dưới sẽ có bụng bầu chèn ở dưới bụng, thấp hơn các mẹ bầu khác. Đây cũng là tình trạng thường gặp và không quá nguy hiểm tới sức khỏe. Tuy nhiên mẹ bầu chửa bụng thấp nên lưu ý những đặc điểm sau để bảo vệ sức khỏe thai kì:

 • Chửa bụng thấp sẽ cảm thấy nặng nề, trì trệ, đi lại khó khăn hơn, gay bất tiện trong công việc và sinh hoạt hằng ngày.
 • Chửa bụng thấp làm tăng nguy cơ sinh non khi thai tụt thấp quá sớm

Có chửa bụng dưới hay bụng trên tốt hơn?

Đang hot: Cách Tính Lượt Xem Video Trên Facebook

Chửa bụng thấp giúp mẹ tránh tình trạng khó thở trong thai kì

Mẹ cần phải làm gì để có thai kỳ khỏe mạnh dù có chửa bụng dưới hay bụng trên?

Có chửa bụng dưới hay bụng trên không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ cũng như em bé trong bụng. Việc các mẹ mẹ cần làm trong suốt thai kì đó là:

 • Có chế độ ăn uống khoa học, bổ sung đa dạng các loại dưỡng chất từ thịt, cá, trứng sữa. Ăn nhiều rau xanh, các loại trái cây. Uống nhiều nước.
 • Hạn chế đồ chế biến sẵn, đồ dầu mỡ
 • Uống viên uống vitamin cho bà bầu đúng đủ về liều lượng và đúng thời điểm thích hợp.
 • Tránh các loại thức uống có hại: Các mẹ bầu không nên sử dụng rượu, bia và các chất có chứa cồn, các loại thức uống gây hại này có thể làm cho bào thai bị khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần. Bà bầu cũng lưu ý không uống các chất chứa cafein như cà phê, chè,…
 • Tránh khói thuốc lá: Trong thời gian mang thai, các mẹ bầu tuyết đối không nên tiếp xúc với khói thuốc lá, vì khói thuốc lá có thể gây chậm phát triển và thai nhẹ cân, nguy cơ sinh non hoặc có có những biến chứng khi mang thai.
 • Không cần quá lo lắng, hãy thư giãn, thoải mái tinh thần, trò chuyện, chia sẻ với chồng nhiều hơn để nhận được sự quan tâm, động viên, giúp đỡ khi cần.
 • Các mẹ có chửa bụng dưới hay bụng trên thì cũng cần có chế độ tập luyện hợp lý, vận động nhẹ nhàng, không nên nằm quá nhiều 1 chỗ, trừ những thai phụ có sức khỏe yếu, có tiền sử sinh non, sảy thai, được bác sĩ khuyên hạn chế đi lại thì nên tuân thủ theo chỉ dẫn.

Có chửa bụng dưới hay bụng trên tốt hơn?

Uống viên uống sắt và canxi, DHA cho bà bầu đúng đủ về liều lượng và đúng thời điểm thích hợp

Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc có chửa bụng dưới hay bụng trên tốt hơn cũng như biết được những điều cần tránh khi mang thai mà mẹ bầu cần biết. Hy vọng bài viết cung cấp cho các mẹ những thông tin, kiến thức hữu ích trong việc đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Đọc thêm: Hướng dẫn cách ngâm rượu quả sung uống giúp tăng cường sinh lý cho cánh mày râu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *