Chấy rận lây lan như thế nào?

Nội dung bài viết:

Chấy lây lan như thế nào?

Bạn đang xem: chấy lây như thế nào

Làm sao để biết bạn có chấy?

Chấy trông như thế nào?

Triệu chứng của chấy

Cách phòng trị chấy

Cách trị chấy

Chấy có thể gây ngứa quá mức trên da đầuChấy có thể gây ngứa quá mức trên da đầu của bạn. Ảnh: Kevin Dyer / Getty

Chấy là loài côn trùng ký sinh nhỏ bé thường sống trên da đầu người. Chúng không gây hại cho con người và không truyền bệnh, nhưng có thể gây ngứa và khó chịu.

Trẻ em – đặc biệt là lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học – rất có thể bị chấy rận, Richard Chung – bác sĩ nhi khoa tại Đại học Y khoa Duke nói.

Đây là những gì bạn nên biết về sự lây lan của chấy và những gì bạn có thể làm để ngăn chặn nó.

Chấy lây lan như thế nào?

Chấy không thể bay hoặc nhảy, vì vậy chúng phải bò giữa các vật chủ. Đó là lý do tại sao trẻ em khi tham gia thể thao, ngủ, hoặc chơi trên sân chơi dễ bị lây hơn.

Chấy cũng có thể lây lan qua:

Xem thêm: Healthy và balance là gì?

– Chia sẻ quần áo – như mũ, khăn quàng cổ hoặc áo khoác – với người có chấy

– Chia sẻ phụ kiện tóc như nơ và ruy băng

– Nằm trên một chiếc ghế dài, giường, gối hoặc thảm gần người có chấy.

“Phần lớn các trường hợp là tiếp xúc trực tiếp và tiếp xúc gần gũi”, bác sĩ Chung nói.

Bác sĩ Chung cho biết thêm, một người có thể có chấy trong bốn đến sáu tuần mà không có triệu chứng, vì vậy họ có thể dễ dàng lây sang người khác mà không biết.

Làm sao để biết bạn có chấy?

Chấy rất nhỏ và khó phát hiện. Họ có ba giai đoạn khác nhau trong vòng đời, lặp lại sau mỗi ba tuần:

– Trứng

– Chấy nhỏ

– Chấy trưởng thành

Chấy trông như thế nào?

Trứng chấy rất dễ phát hiệnTrứng chấy rất dễ phát hiện. Ảnh: Getty

Tìm chấy trưởng thành có thể khó khăn, vì chúng di chuyển nhanh và tránh ánh sáng, do đó, việc xác định vị trí trứng mắc trên nang lông có thể dễ dàng hơn.

Trứng sắp nở có màu vàng, nâu sáng, trước đó trứng sẽ có màu trắng hoặc trong. Trứng sắp nở dễ phát hiện hơn trứng nhỏ – đặc biệt là khi tóc mọc dài hơn và vỏ trứng di chuyển ra khỏi da đầu.

Tuy nhiên, bác si Chung nói rằng bạn không phải lúc nào tinh mắt khi phát hiện chấy. Trên thực tế, trứng thường bị nhầm với gàu. Các triệu chứng sau đây có thể giúp bạn phân biệt giữa chấy và gàu.

Triệu chứng của chấy

Các triệu chứng chính của chấy bao gồm:

Đọc thêm: Diễn Viên Hạng A Là Gì – Đạo Diễn, Diễn Viên Cũng Sẽ Có Thứ Hạng

– Ngứa da đầu

– Cảm thấy một cái gì đó nhột, hoặc giống như một cái gì đó đang di chuyển trên đầu của bạn

– Khó ngủ do khó chịu ở đầu

– Vết loét trên đầu do gãi

Mặc dù không phải ai cũng sẽ gặp phải những triệu chứng này, nhưng ngứa da đầu là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của chấy.

Khi bị chấy có thể ngứa vì cơ thể chúng ta có phản ứng dị ứng nhẹ khi chấy cắn da đầu. Chấy rận tiêm nước bọt dưới da đầu khi cắn, có thể gây kích ứng và do đó gây dị ứng.

Theo CDC, vết trầy xước từ chấy có thể bị nhiễm vi khuẩn thường thấy trên da của ai đó, nhưng nó không phổ biến hơn tỷ lệ nhiễm trùng thông thường do da bị vỡ.

Cách phòng trị chấy

Để ngăn chấy, bạn nên làm theo các cách sau:

– Tránh tiếp xúc trực tiếp hoặc tóc với tóc. Vì chấy không thể nhảy hoặc bay, chúng lây lan từ đầu tiếp xúc trực tiếp như ôm, chụp ảnh tự sướng nhóm hoặc chia sẻ cùng một chiếc gối.

– Đừng chia sẻ quần áo. Mũ, khăn quàng cổ, đồng phục thể thao, ruy băng, hoặc bất kỳ quần áo nào có thể chạm vào tóc có thể lây lan chấy.

– Giặt và phơi quần áo với nhiệt độ cao. Nhiệt độ trên 54 độ C sẽ giết chấy. Bạn nên sử dụng nhiệt độ cao này để giặt và sấy khô quần áo, giường, thú nhồi bông hoặc bất cứ thứ gì khác có thể đã được chia sẻ với người có chấy.

– Làm sạch không gian chung. Bạn nên hút bụi sàn nhà và bất kỳ đồ nội thất nào có người có chấy sửu dụng, kể cả ghế dài hoặc ghế.

Cách trị chấy

Nếu bạn nghi ngờ rằng con bạn có chấy, điều quan trọng là phải điều trị ngay lập tức để ngăn ngừa ký sinh trùng lây lan.

Các phương pháp điều trị chấy phổ biến bao gồm loại bỏ vật lý bằng lược rận chuyên dụng, cũng như các loại thuốc diệt chấy như dầu gội diệt côn trùng. Bạn sẽ cần nói chuyện với bác sĩ để xác nhận sự hiện diện của chấy và xác định liệu trình điều trị hiệu quả nhất cho con bạn.

Xem thêm: Bảng thống kê kích thước túi xách, cách tính size túi xách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *