Theo teen, “chảnh” là gì?

ảnh minh hoạ

Bạn thường xuyên nói rằng người khác “chảnh”, và cũng có đôi khi bạn bị người khác đánh giá là “chảnh”.

Bạn đang xem: chảnh nghĩa là gì

Vậy, bạn có thể giải thích được “chảnh” là gì không?

“Chảnh” – một tính từ luôn được gán cho những ai bạn ghét

Hẳn bạn không phủ nhận điều đó chứ? Gặp ai đó không ưa, bạn nói rằng họ “chảnh”, bạn ganh tị với sự “tỏa sáng” của người khác, bạn nói rằng họ “chảnh”. Từ “chảnh” xuất hiện được khá lâu và giờ vẫn còn được sử dụng phổ biến. Thậm chí, teen còn không biết “chảnh” trong tiếng Anh được gọi là gì, nên… “tạm dịch” là … “lemon question” (???)

Đi dạo một vòng trên mạng, tớ mới biết, hầu như the-crescent.comông rõ xuất xứ của từ “chảnh” ở đâu, và nghĩa xác thực như thế nào, nhưng họ có chung các “định nghĩa” như sau:

– “Chảnh là người đó đưa cái mặt sốc để nói chuyện với mình, hỏi mà không trả lời. Girl chảnh nhiều hơn boy” (Amy Yumi)

– “Những người ganh tị với người khác về một mặt nào đó mà có tâm địa xấu xa thì cho rằng người nào hơn mình là người đó…chảnh. Còn người chảnh thật sự thì luôn tự đắc, coi trời bằng vung, nghĩ mình là cái “rốn” của vũ trụ, chẳng xem ai ra gì” (alone_boy_6193)

– “Trong những tính từ thì Jojo ghét nhất là từ “chảnh”. Chảnh do làm dáng, và chảnh do không biết mình chảnh” (??!!) (Jojo)

Đang hot: BẮP CHÂN TO – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH GIẢM MỠ BẮP CHÂN HIỆU QUẢ

– “Khi người ta có một ưu điểm gì đó nổi trội hơn người (ví dụ: đẹp, giàu, giỏi, tài năng…) thì tất yếu sẽ có sự chảnh. Nhưng mà còn tùy cái hành động biểu hiện cho sự chảnh đó có quá đà không, có làm người khác khó chịu không. Chảnh quá thì bị nhiều người ghét và ít có bạn lắm. Hoặc cũng có thể người này không chảnh, nhưng vì nổi bật, hay ho hơn người nên bị để ý, rùi nhìu người ghen tỵ, cho người ta là chảnh.” (Ny_sk8ergurl)

– “Nhưng mà chảnh có nhiều loại lắm, tui đồng ý với ông Ny_sk8ergurl nhưng mà nhiều lúc mình busy không chat được, cũng bị mấy đứa nó phán cho 1 câu “sao chảnh vậy bạn?” <~ nghe câu này, tức quá trời” (NST_89)

Theo nhà ngôn ngữ học Nguyễn Đức Dương, “chảnh” là một từ địa phương Nam bộ được giới trẻ sử dụng khá phổ biến trong những năm gần đây, có nghĩa là “lên mặt, làm cao, tỏ vẻ ta đây”. Có lẽ vì xem đây là từ địa phương nên từ điển tiếng Việt do các nhà ngôn ngữ học hàn lâm của Viện Ngôn ngữ học biên sọan không có mục từ này. Như vậy, trong sắc thái ý nghĩa của từ “chảnh” có hàm ý chê bai thái độ phách lối, lên mặt.

Nạn nhân của từ “chảnh” là những ai? Bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ trước danh sách dưới đây, cùng những nguyên nhân khiến họ bị cho là “chảnh”

– Ban cán sự lớp – những người có chức có quyền: “Chảnh” vì công tư phân minh, “chảnh” vì làm tròn trách nhiệm!!!

– Những bạn tự tin và không bao giờ lúng túng trước đám đông: “Chảnh” vì bị người khác ganh tị, “chảnh” vì không tự ti như bao người.

– Những học sinh giỏi: “Chảnh” vì…học giỏi, “chảnh” vì tài năng, “chảnh” vì không chỉ bài cho bạn bè!

– Những bạn có tài, có năng khiếu ở một lĩnh vực nào đó: Bị xem là “chảnh” khi thể hiện tài năng.

– Những “hot teen” trong trường: “Chảnh” vì nổi tiếng!

Đang hot: "Cửa Hàng Tiện Lợi" trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

– Các teen chính hiệu: ăn mặc thời thượng, có “đẳng cấp” nhất định: “Chảnh” vì điệu!

– Những bạn hay dè dặt: “Chảnh” vì không thèm bắt chuyện với người khác!

– Những bạn dễ thương, xinh đẹp: “Chảnh” vì “đẹp”!

Tóm lại là, trong mọi hoàn cảnh, nếu sơ ý, bạn cũng có thể bị xem là “chảnh” mọi lúc, mọi nơi! Bạn thấy đấy, những người bị xem là “lemon question”, đa phần đều không “chảnh” theo đúng nghĩa gốc của nó!

Bạn có chắc là họ “chảnh”? Mỗi khi bạn nói rằng họ “chảnh”, phải chăng bạn chỉ nhìn vào vẻ bề ngoài rồi tiên đoán như thế? Hoặc bạn có một chút ganh tị, tủi hờn khi mình không bì được với họ?

Teen thường không công bằng, chỉ xét đoán, rồi nói rằng ai đó chảnh qua cảm tính, và những teen bị nói là chảnh thì cảm thấy buồn, không biết tại sao bị gán cho điều đó, thế rồi mặc nhiên, chỉ vài hành động, cử chỉ vô ý, họ cũng nghiễm nhiên bị cho là “kênh kiệu”.

Tớ thường nghe được cùng một câu từ khá nhiều bạn: “Hồi đó, tao tưởng mày… chảnh, ai dè tiếp xúc rồi mới hiểu”. Thật sự nghe câu đó không mấy dễ chịu, uất ức vì mọi người nghĩ sai về mình. Nhưng quan trọng là tớ đã được thời gian “bào chữa” cho mình.

Một quy luật hiển nhiên: Khi bạn không ưa ai đó, bạn có chắc rằng mọi ngơời đều quý mến bạn? Bạn có thói quen hay ghét người khác, thì hiển nhiên bạn cũng sẽ bị “ghét”. Vì thế, hãy sống hòa đồng với bạn bè, đừng buột miệng nói rằng ai đó “lemon question” một khi chưa tìm hiểu kĩ về họ, teen nhé!

Theo MTO

Đang hot: Ra huyết trắng khi mang thai có nguy hiểm không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *