Loài Cá Nào Nuôi Con Bằng Sữa?

Phần lớn các loài cá đều sinh sản bằng cách đẻ trứng, sau đó trứng sẽ nở thành con non và dần trưởng thành. Tuy nhiên, cá biệt có một số loài cá vẫn sinh con và một số trong đó nuôi con bằng sữa như: cá heo, cá voi… .

Cá voi và cá Heo là hai loại cá được xếp vào động vật có vú và sinh sống dưới biển. Chúng sinh sản bằng cách nuôi con non bên trong bào thai giống như các động vật có vú trên cạn khác. Sau khi sinh ra, con non tiếp tục được mẹ của chúng nuôi bằng sữa cho đến khi có thể tự kiếm ăn.

Bạn đang xem: cá voi nuôi con như thế nào

Tuy nhiên, nhìn vào hình dáng của các heo và cá voi, chúng ta sẽ thấy chúng không có tuyến vú mà giống như những con cá khác, có thân hình thon dài và trơn nhẵn (điều này giúp cá di chuyển tốt hơn trong nước). Tuy nhiên, sự thật thì chúng vẫn có tuyến vú như các động vật có vú ở trên cạn, điểm khác biệt ở đây là chúng đã được giấu vào bên trong cơ thể của mình.

Đang hot: Phong cách Scandinavian là gì? Ứng dụng nội thất Scandinavian Living Bắc Âu ấn tượng nhất 2021

Tại phần bụng của cá voi, có một bộ phận được giấu phía trong một vết nứt dài ở dưới bụng. Bên trong vết nứt này chứa hậu môn, bộ phận sinh dục và cả tuyến vú của cá voi. Thông thường thì vết nứt này sẽ kín nên mới quan sát chúng ta khó mà nhận ra, chúng chỉ dễ quan sát được vào thời kỳ cá voi đang sinh sản mà thôi. Đến đây một câu hỏi lại xuất hiện, vậy làm thế nào để cá voi/ heo con có thể bú sữa mẹ? Chúng ta cùng khám phá nhé!

Cá voi cho con bú như thế nào?

Do cấu trúc thân hình của cá, và tuyến vú được ẩn giấu bên trong cơ thể, nên cách mà cá voi con bú mẹ cũng hoàn toàn khác so với các động vật có vú ở trên cạn. Khi cho cá voi con bú, cá voi mẹ gần như bất động và dựa vào cấu trúc phần miệng của cá voi con, chúng sẽ chui vào qua khe nứt và tìm đến tuyến vú của cá mẹ. Thời gian cá voi con bú mẹ cũng diễn ra trong thời gian rất ngắn, chính vì vậy chúng có cơ chế hoàn thoàn khác. Thay vì con non phải dùng miệng để hút sữa ra thì cá voi mẹ lại bắn sữa vào miệng cá voi con. Mỗi lần bắn diễn ra trong vài giây và lượng sữa bắn ra có thể từ 8 – 12 lít sữa.

Một điều đặc biệt khác là sữa của cá voi cũng đã được thay đổi để phù hợp với mội trường nước. Cụ thể sữa của chúng rất đậm đặc, gần như chuyển sang trạng thái kem thay vì chất lỏng như các động vật có vú trên cạn. Chính vì vậy, khi bắt sữa vào miệng cá voi con, sữa không hề bị nước biển làm loãng hoặc hòa tan.

Tham khảo: Decal Màu Đỏ Khổ 0,60cm

Ngoài việc đậm đặc, sữa của cá voi còn có hàm lượng chất béo vô cùng cao khi chiếm hơn 50% trong hàm lượng sữa, cũng chính vì điều này nên sữa cá voi rất đặc là vì vậy.

Cá voi con cần bao nhiêu sữa?

Theo một số kết quả nghiên cứu, lượng sữa mà cá voi con mỗi ngày tùy thuộc vào kích thước, độ tuổi và loài. Một số loài cá voi có kích thước lớn như cá voi lưng gù, cá nhà táng… thì con non có thể phải bú đến 500 lít sữa mỗi ngày.

Với khẩu phần ăn “khủng khiếp” này, những chú cá voi con cũng có tốc độ phát triển đến “kinh hoàng” với khoảng 90 kg trọng lượng cơ thể tăng thêm mỗi ngày.

Trên đây, Giải Đáp Việt đã cùng bạn tìm hiểu về những loài cá nuôi con bằng sữa và một vài điều thú vị xoay quanh câu hỏi này. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào. Hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc để lại ở mục comment các bạn nhé!

Xem thêm: Phạt là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.