[Giải Đáp] Cá Heo Nuôi Con Bằng Gì Điều Mà Không Ai Biết

Khi nhắc đến cá heo thì bạn thường nghĩ ngay đây là một loài cá rất thông minh hiền lành sống tại đại dương và bạn cũng thường hay thấy trong các gánh xiếc động vật. Nhưng ít ai biết được cá heo sinh sản và nuôi con ra sao, tập tính sinh sống như thế nào…Bài viết [Giải Đáp] Cá Heo Nuôi Con Bằng Gì Điều Mà Không Ai Biết của chúng tôi dưới đây sẽ tổng hợp các thông tin về chú cá heo vô cùng dễ thương.

Mục Lục

Bạn đang xem: cá heo nuôi con như thế nào

 • 1 Cá heo là gì?
 • 2 Điểm một số nét chính về cá heo?
 • 3 Những điều thú vị và đặc biệt của cá heo
 • 4 Cá heo ăn gì?
 • 5 Cá Heo Nuôi Con Bằng Gì Điều Mà Không Ai Biết?
 • 6 Có bao nhiêu loại cá heo?
  • 6.1 Dòng cá heo đại dương
   • 6.1.1 Cá heo mũi chai:
   • 6.1.2 Cá heo sát thủ:
   • 6.1.3 Cá heo trắng:
  • 6.2 Dòng cá heo nước ngọt:
   • 6.2.1 Cá heo sông Amazon
   • 6.2.2 Cá heo bông:

Cá heo là gì?

Cá heo có tên tiếng Anh là Dolphin. Đây là một loài động vật có vú sống dưới nước, hay nói chính xác hơn nó là một loài thú. Cá heo có gần 40 loài chủ yếu là sống ở môi trường nước mặn ngoài đại dương và có một số loài sống cả ở vùng nước ngọt.

Cá heo là loài cá có quan hệ họ hàng mật thiết với cá voi, chúng có kích thước cơ thể tương đối lớn, thân hình cá heo tựa hình thoi và suôn đều đến phần đuôi. Chính đặc điểm này của cơ thể giúp cá heo bơi được với tốc độ cao và chúng ta cũng thường hay nghe kể về việc cá heo cứu người trên biển cả.

Điểm một số nét chính về cá heo?

 • Có mõm khá dài và nhọn, cá heo không có phần tai ngoài, đầu và sọ của cá heo khá nhỏ, mắt của chúng cũng nhỏ. Răng của cá heo giống với hình nón điều này giúp cho cá heo săn mồi và nghiền nát con mồi một cách dễ dàng.
 • Cá heo thường có màu xám xanh bao phủ toàn bộ cơ thể, trừ cá heo trắng ra cơ thể sẽ toàn màu trắng, cá heo có một lớp mỡ dày bao bọc cơ thể để giúp cho cơ thể chống chọi lại thời tiết lạnh giá.
 • Có giác quan vô cùng nhạy như thính giác có thể cảm nhận tần số cao gấp 10 lần tần số con người có thể nghe được và thị lực cực tốt ngay cả trong và ngoài môi trường nước vì mắt của chúng được bố trí ở tầm ngang nên chúng có thể quan sát rộng. Cá heo có thể dùng âm thanh để giao tiếp với nhau hay tạo ra những bản nhạc hấp dẫn.
 • Cá heo tiến hóa từ động vật có vú sống trên cạn nên nhìn vẻ bề ngoài cá heo có thân hình giống như quả ngư lôi và phần cổ của chúng thường không linh hoạt chính vì thế mà chân tay của loài động vật cổ đại tiến hóa thành chân mài chèo của cá heo để thích nghi bơi lội trong môi trường nước như hiện nay.

Những điều thú vị và đặc biệt của cá heo

 • Cá heo có trí nhớ rất tốt, có thể nói là cực kỳ tốt và tốt nhất trong giới động vật vượt xa cả voi và tinh tinh về khoản này. Theo nghiên cứu thì cá heo có thể nhớ được chi tiết sự việc với khoảng thời gian trên 20 năm trước.
 • Là một trong số ít loài động vật biết soi gương và hiểu rằng dó là ảnh ảo của mình. Thực tế chỉ có một số loài vật có trí tuệ cao như voi, quạ, tinh tinh, và loài khỉ… mới làm được điều này.
 • Tuy là cá nhưng cá heo cũng có thể chết đuối. Điều này nghe có vẻ phi lý nhưng thực tế hoàn toàn có thể xảy ra vì cá heo thở bằng phổi nên việc để lọt nước vào phổi là có thể chết đuối như con người chúng ta thôi.
 • Cá heo có tổ chức xã hội cực tốt, chúng sống bầy đàn và khá đoàn kết với nhau. Chính điều này đã giúp cho cá heo chống chọi lại được với bọn kẻ thù là cá mập trong đại dương, nhiều lần chúng hợp sức lại và dùng mõm có răng sắt nhọn tấn công cả cá mập khi chúng bị uy hiếp.
 • Cá heo được tạo hóa ưu ái ban tặng cho cơ quan định vị bằng sóng âm có thể phát ra âm thanh, nếu gặp vật cản các âm thanh đó sẽ được phản hồi lại khi ấy bộ não phi thường của chúng đã vẽ lên những gì chúng ghi lại được.
Ca-heo-nuoi-con-bang-gi-dieu-ma-khong-ai-biet
Cá heo nuôi con bằng gì – điều mà không ai biết
 • Tuy không có tay giống con người chúng ta nhưng cá heo có thể chỉ trỏ các vật đơn giản bằng những bộ phận khác trên cơ thể như đầu vây và cái đuôi cảu mình chính vì thế mà người ta dùng cá heo để biểu diễn xiếc.
 • Thực tế chúng ta có thể thấy nhiều chú cá heo ục nịch, ú na ú nầng đó là những chú cá heo bị béo phì mà như theo như nghiêng cứu và chứng minh của cá nhà khoa học thì đây là loài động vật duy nhất ngoài con người chúng ta có biểu hiện của căn bệnh thừa cân này.

Cá heo ăn gì?

Cá heo thuộc dòng động vật ăn tạp chúng có thể thích nghi ở các môi trường sống khắc nghiệt, chế độ thức ăn của chúng thay đổi theo từng mùa nên ta thường thấy một số dòng cá heo có xu hướng di cư theo mùa để tìm kiếm thức ăn. Điển hình như vào tầm khoảng tháng 4 đến tháng 8 hằng năm thì cá heo nước ngọt sẽ bơi ra biển để kiếm thức ăn.

Nhờ đặc tính ăn tạp nên dạ dày cá heo có thể tiêu hóa cả động vật có xương và không xương dưới nước. Cá heo rất thích ăn các loài cá nhỏ như cá trích cá mòi, cá nục…và đặc biệt rất thích ăn mực, tôm ngoài ra còn ăn được cả cá loài động vật và sinh vật không xương sống khác.

Cá Heo Nuôi Con Bằng Gì Điều Mà Không Ai Biết?

Có lẽ nhiều người nghĩ rằng cá heo sẽ đẻ trứng như nhiều loài cá khác nhưng hoàn toàn trái ngược lại, cá heo đẻ con và cho con bú như 1 loài động vật thực thụ. Cá heo có cơ quan sinh sản bên trong cơ thể và khe sinh dục nằm ở bụng để giúp cho việc giao phối va sinh sản.

Cá heo mang thai trong vòng gần 1 năm và chỉ đẻ được 1 con con trong lần sinh nở, cá heo con ngay sau khi chào đời sẽ được cá mẽ dẫn dên bờ để thở lần đầu tiên. Sau khi sinh con cá heo sẽ cho con bú bằng sữa thông qua núm vú bằng cách cá heo con bú trực tiếp hoặc cá mẹ tiết ra dòng sữa rồi con non sẽ bơi sát theo sau uống cả nước và sữa mẹ.

Đọc thêm: TÊ MỎI CHÂN TAY – Nguyên nhân và biện pháp khắc phục hiệu quả

Cá heo mẹ sẽ nuôi con, chăm sóc bảo vệ và tập luyện kỹ năng sống cho con đến khi 18 tháng tuổi rồi mới tách con và sau đó cá heo con sẽ tự lập kiếm ăn và sống trong bầy đàn của mình.

Có bao nhiêu loại cá heo?

Trên thế giới hiện nay có khoảng hơn 40 loài cá heo khác nhau, chúng được phân bố ở khắp các môi trường nước biển cũng như nước ngọt. Và chúng ta sẽ tiềm hiểu sơ qua một số loài cá heo thường gặp và gần gũi với con người thuộc 2 dòng chính.

Dòng cá heo đại dương

Hay còn có tên gọi khác là dòng cá heo biển, chúng có tên tiếng Anh là Delphinidae và có hơn 20 loài cá heo thuộc dòng này, dưới đây là một số loài phổ biến:

Cá heo mũi chai:

Đây là loại cá heo rất phổ biến vì chúng sống ở hầu hết các vùng biển trên thế giới nên đâu đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp cá heo này, chúng được con người nuôi dạy để biểu diễn xiếc.

Mõm của cá heo mũi chai khá dài và nhọn, giống như một cái chai nên chúng được gắn cho cái tên dễ thương này. Khi trưởng thành cá heo này có kích thước trung bình dài từ 2 đến 4m và cân nặng tầm khoảng từ 150 đến 600 kg và con đực thường có kích thước lớn hơn con cái.

Cá heo mũi chai thường sống thành bầy dàn khoảng 15 cá thể kết hợp với nhau và chúng có tuổi thọ trung bình cũng thuộc dạng cao trong các loài động vật, tuổi thọ trung bình cảu cá heo mũi chai là 25 năm và cũng có những cá thể được nuôi nhót có thể sống đến 30 năm.

Cá heo sát thủ:

Đây là một trong những loại cá heo có kích thước lớn nhất trong dòng cá heo đại dương, chiều dài một con cá heo sát thủ trưởng thành tầm 6 đến 8m và cân nặng khoảng tầm 6 tấn, chúng có thị lực rất tốt và thính giác vô cùng nhạy cảm. Tuổi thọ trung bình của cá heo này rất cao tầm khoảng 50 năm tuổi.

Cá heo sát thủ có thân hình tương tròn và thuôn dài ở phần đuôi có màu đen và pha các khoang màu trắng rất đẹp. Đặc biêt loài cá này có vây lưng khá lớn, nhô cao và có màu đen nhánh, miệng cảu nó khá vuông và có hàm trên dài hơn hàm dưới.

Cá heo trắng:

Đây là loại cá heo vô cùng đặc biệt trong dòng dõi chúng, toàn thân có màu trắng hoặc xám trắng khác biệt hoàn toàn so với màu xanh sẫm của hầu hết các loài cá heo khác. Cá heo trắng được phát hiện từ rất lâu và chúng còn có tên tiếng Anh là white- beaked dolphin.

Đang hot: Game Artist là gì? Yếu tố để trở thành một Game Artist

Thể trạng của cá heo trắng thuộc dạng trung bình trong các loài cá heo chúng có chiều dài tầm 2,3 đến 3m khi trưởng thành và cân nặng dao động trong khoảng 180 đến 354kg. Cá heo trắng được phân bố ở vùng biển phía Bắc Đại Tây Dương.

Dòng cá heo nước ngọt:

Hay còn được gọi với cái tên là dòng cá heo sông để dễ phân biệt với dòng cá heo đại dương. Nếu như dòng cá heo đại dương đưuọc nhiều người biết đến thì cá heo sông lại còn rất xa lại với nhiều người. Dưới đây là một số loài phổ biến hiện nay:

Cá heo sông Amazon

Còn được gọi là cá heo hồng bởi cơ thể chúng khi trưởng thành có màu hồng hoặc hồng xám , đây là đậc điểm nổi bật mà chúng có tên gọi này. Ngoài ra chúng có tên tiếng Anh là Amazo river dolphin hay tên dễ thương khác như boto hay bufeo.

Đây là cá heo có kích thước lớn nhất thuộc dòng cá heo sông, một cá thể trưởng thành có chiều dài đạt tới 2,5m và cân nặng lên đến 185kg. Cá heo sông amazon thuộc loài ăn tạp chúng ăn hầu hết các loại tôn cá nhỏ và sinh vật phù du khác.

Cá heo bông:

Cá heo này có nguồn gốc đến từ Nam Mỹ và chúng có tên tiếng Anh là Oscar. Ngoài ra nó còn biết đến với cái tên khác là cá heo lữa hoặc tai tượng phi bởi đặc điểm màu trắng hồng nổi bật trên cơ thể chúng.

Cá heo bông có thân hình thuộc dạng bé nhất trong các loài cá heo nói chung và chúng có miệng khá dày và rộng và thân hình có rất nhiều hoa văn nên được dùng để nuôi cảnh và biết đến với cái tên cá heo cảnh.

Tóm lại, nếu bạn là người yêu thích động vật và đặc biệt là cá heo thì bài viết trên [Giải Đáp] Cá Heo Nuôi Con Bằng Gì Điều Mà Không Ai Biết sẽ giải đáp cho bạn về những gì liên quan đến loài cá thông minh và được yêu chuộng bật nhất này.

Một số thông tin hữu ích cho bạn đọc:

 • Nên Nuôi Cá Gì Trong Hồ Sen Phù Hợp Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Giá cá chình thương phẩm cá chình nước ngọt bao nhiêu tiền
 • Cá rồng có bao nhiêu loại? Loại nào đẹp và đắt nhất hiện nay
 • Cá betta đẹp nhất đắt nhất thế giới giá bao nhiêu?

[Giải Đáp] Cá Heo Nuôi Con Bằng Gì Điều Mà Không Ai Biết5 (100%) 3 vote[s]

Xem thêm: Aquafina Nghĩa Là Gì ? Câu Hỏi Thường Gặp Các Về Đề Về Nước Aquafina

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *