Bộ định tuyến wifi là gì

*

Router Wifi là gì? Sản phẩm có nguyên lý hoạt động và chức năng ra sao? Chính là những vấn đề trọng tâm mà bạn cần tìm hiểu khi có nhu cầu lắp đặt thiết bị. Bằng việc trang bị các thông tin quan trọng, người dùng sẽ biết cách chọn mua sản phẩm phù hợp. Đồng thời giảm thiểu những sự cố có thể xảy ra trong quá trình sử dụng Router Wifi.

Bạn đang xem: Bộ định tuyến wifi là gì

Router Wifi là gì?

Chúng ta sẽ dễ dàng hiểu được khái niệm Router Wifi là gì? Theo các chuyên gia tin học, Router Wifi còn được gọi là bộ định tuyến wifi. Đây là thiết bị mạng thường được lắp đặt trong các hộ gia đình, văn phòng, bệnh viện và nhiều khu vực khác.

*

Cụ thể hơn, Router Wifi là thiết bị cho phép người dùng chia sẻ kết nối internet với các thiết bị khác như laptop, điện thoại và máy tính bảng. Sự kết nối trên được thực hiện thông qua đường truyền không dây hoặc có dây.

Bằng việc sử dụng sóng wi-fi từ thiết bị, bạn có thể truy cập vào internet để đọc báo, xem phim và chơi điện tử thoải mái. Suốt quá trình đó bạn không cần lo lắng về vấn đề hết dung lượng giữa chừng như 3G.

Router Wifi khác với Modem Wifi ra sao?

Hiện nay có rất nhiều người lầm lẫn giữa Router Wifi và Modem wifi. Vì vậy bạn cần phân biệt được sự khác nhau giữa hai thiết bị thông minh. Nhưng cụ thể điểm khác biệt giữa Modem Wifi và Router Wifi?

Đầu tiên, Modem Wifi là thiết bị kết nối mạng với các ISP qua đường dây điện thoại, Coax hoặc những kết nối ngoài Ethernet. Trong khi đó Router Wifi lại là cổng chia sẻ kết nối Internet cho các thiết bị như Laptop, điện thoại và máy tính bảng.

Điểm khác biệt thứ hai là Modem Wifi cung cấp “chiếc hộp đa thành phần” cho Internet không dây. Bên trong chiếc hộp này bao gồm Modem, Router, Switch và WAP. Dựa vào đây, bạn sẽ dễ dàng thiết lập các kết nối mạng máy tính

Tuy nhiên, bên trong Router Wifi không dây thì lại khác. Vậy những thành phần có trong bộ định tuyến là gì? Sản phẩm bao gồm các thành phần tương tự như Modem Wifi nhưng không có Modem. Thay vào đó Router Wifi được trang bị thêm cổng WAN và cổng Internet. Đây là khu vực giúp người dùng kết nối các modem riêng lẻ với thiết bị thu phát.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Router Wifi

Cấu tạo của Router Wifi

Mỗi Router Wi-fi đều có thiết kế khác nhau để thu hút thị hiếu người dùng và tăng khả năng phát sóng tốt hơn, nhưng nói chung các thiết bị nhìn tổng quan gồm các đặc điểm tiêu biểu không thể thiếu như sau:

*

Cổng WAN: thông thường có số lượng là 1. Ở một số Router chuyên dụng sẽ có 2 cổng WAN. Cổng WAN là cổng thường có màu xanh hoặc vàng để dễ phân biệt). Nhiệm vụ của cổng WAN là tạo ra 1 lớp mạng riêng, cấp dải IP theo Default Gateway.

Cổng LAN: đa số các Router hiện nay có từ 2 cổng LAN trở lên. Cổng LAN bạn có thể nối từ modem chính đến các thiết bị đầu cuối như laptop, máy tính, tivi,… để sử dụng Internet thông qua cáp mạng. Cổng LAN cũng có nhiều tốc độ khác nhau: có loại 10/100Mbps, 10/100/1000Mbps,.. đáp ứng được tốc độ truyền tải cao.

Ăng-ten: Ăng-ten trên Router có hai loại là ăng-ten ngoài và ăng-ten ngầm. Chủ yếu hiện nay Router có anten ngoài, số lượng ăng-ten càng nhiều thì càng tăng cường độ phát sóng Wi-fi hơn.

Xem thêm: Usb Thu Wifi Là Gì – Top 5 Chiếc Usb Wi

Ngoài các cổng kết nối LAN, WAN, ăng-ten, cổng cắm điện và một số nút chuyên năng, đèn tín hiệu là những phần ở cấu tạo bên ngoài Router. Còn về phần cấu tạo bên trong vô cùng phức tạp, bao gồm:

• RAM

• CPU, Bộ IC nhận và giải mã, xử lý tín hiệu ra vào

• Khối truyền tín hiệu cổng LAN

• Anten nhận tín hiệu và phát tín hiệu

• Biến áp cảm ứng,…

Nguyên lý hoạt động của Router Wi-fi

*

Để một Router Wi-fi hoạt động được và phát sóng Wi-fi trong khu vực sử dụng thì đầu tiên Router Wi-fi cần kết nối với một Modem. Modem này sẽ được kết nối với đường truyền Internet của các nhà Cung cấp mạng. Bạn cần phân biệt giữa modem và Router Wi-fi để tránh nhầm lẫn ở đây.

Giữa modem và Router Wi-fi sẽ được kết nối thông qua dây cáp mạng nối từ cổng LAN trên modem chính thông qua các cổng WAN hoặc LAN tùy chế độ hoạt động mà bạn dùng. Các thiết bị trong hệ thống mạng đều có một IP riêng biệt, Router sẽ giúp định tuyến đường đi cũng như truyền gói tin trong môi trường Internet một cách chính xác nhất.

Thời gian truyền dữ liệu trong Router Wi-fi được thực hiện trong một khoảng thời gian rất ngắn sẽ không làm gián đoạn đường truyền hay ngắt kết nối khi sử dụng dịch vụ Internet.

Router Wi-fi sẽ có nhiệm vụ gửi packet (gói tin) giữa 2 hoặc nhiều hệ thống mạng với nhau. Nó là một điểm phát sóng Wi-fi để các thiết bị nhận như điện thoại, máy tính, tivi có thể kết nối thông qua sóng Wi-fi hoặc lan để có thể kết nối và sử dụng các dịch vụ Internet.

Chức năng của Router Wifi

Từ ứng dụng của Router Wifi, chúng ta sẽ dễ dàng biết được chức năng chính của Router Wifi là gì? Nói một cách chi tiết hơn, thiết bị đảm nhận nhiệm vụ gửi các gói dữ liệu mạng giữa hai hoặc nhiều mạng wi-fi khác nhau.

Nhờ vào chức năng này, Router Wifi có thể kết nối wi-fi cho cho các thiết bị thông minh như điện thoại và máy tính bảng. Ngoài ra thiết bị còn cho khả năng kết nối tốt với laptop, máy tính bàn và cả tivi.

*

Cách chọn Router Wifi tốt

Hiện tại các thiết bị Router Wifi được sản xuất đại trà để phục vụ nhu cầu người dùng. Giá thành sản phẩm dao động từ 200.000đ đến 1.000.000đ tùy vào thương hiệu của nhà sản xuất. Đây cũng là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng sản phẩm, nhưng không phải là tất cả.

*

Theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia, quý khách hàng nên lựa chọn các sản phẩm được trang bị tốc độ wifi phù hợp với đường truyền dịch vụ. Tùy vào nhu cầu sử dụng cho hộ gia đình hay khu vực chung, bạn hãy chọn mua thiết bị có thông số kỹ thuật tương ứng.

Điều quan trọng là mọi người nên lựa chọn các loại Router Wifi đến từ thương hiệu uy tín. Điển hình như các mẫu Router Wifi sau đây của baoninhsunrise.com:

Như vậy các thông tin chi tiết trong bài đã đem đến cái nhìn chi tiết cho người dùng về vấn đề Router wifi là gì? Cấu tạo và nguyên lý của sản phẩm ra sao? Việc quan trọng cần làm là ghi nhớ kỹ lưỡng những hướng dẫn chọn mua thiết bị thông minh, để sở hữu được dòng sản phẩm chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *