Các biện pháp bảo vệ tài nguyên nước, môi trường nước

Trong cuộc sống của chúng ta hiện nay thì nước là một trong những thứ thiết yếu và không thể thay thế bằng bất cứ vật chất nào khác. Do đó, nguồn nước được xem là giữ vai trò quan trọng trong đời sống sinh hoạt của con người.. Tuy nhiên được đánh gia là quan trọng những với sự phát triển của xã hội và nhu cầu sinh hoạt của con người thì chính con người cũng đang phá hủy, làm ô nhiễm nguồn nước sạch đang dùng mỗi ngày. Chính vì vậy mà vấn đề ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống con người và hệ sinh thái tự nhiên. Trong khi dân số ngày càng tăng nhanh, rác thải sinh hoạt ra môi trường ngày càng ùn ứ và không được xử lý trước khi thải ra môi trường nước, đất.

Do đó, mà vấn đề bảo vệ môi trường nước không chỉ là nhiệm vụ sống còn của các tổ chức, cá nhân hay chính phủ nào mà là của cả toàn thể nhân loại. Vậy pháp luật hiện hành đã đưa ra quy định về các biện pháp bảo vệ tài nguyên nước, môi trường nước có nội dung như thế nào? Trong nội dung bài viết dưới đây, luật Dương Gia sẽ gửi đến quý bạn đọc nội dung về các biện pháp bảo vệ tài nguyên nước, môi trường nước như sau:

Bạn đang xem: bảo vệ tài nguyên nước như thế nào

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

Cơ sở pháp lý: Luật Bảo vệ môi trường năm 2014

1. Quy định về bảo vệ tài nguyên nước, môi trường nước

Môi trường nước, hay còn được xác định là tài nguyên nước thì nó được phân chia thành các loại môi trường nước khác nhau như môi trường nước sông; môi trường nguồn nước hồ, ao, kênh, mương, rạch; môi trường hồ chứa nước phục vụ mục đích thủy lợi, thủy điện, môi trường nước dưới đất. đối với môi trường nước khác nhau thì sẽ có mục đich sử dụng đất khác nhau. Trong cuộc sống hàng ngày, việc quan tâm đến nước sạch và công tác vệ sinh môi trường để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, các bệnh về da là một yếu tố rất quan trọng.

Như vậy, còn người cần phải có những chính sách và các quy định của pháp luật về vấn đề bảo vệ tài nguyên nước, môi trường nước. Chính vì để có một môi trường nước trong sạch thì con người sẽ không có sức khỏe nếu thiếu nước sạch và điều kiện vệ sinh môi trường không tốt. Vì vậy, theo như quy định tại các Điều 52, 56,57,58 Luật Bảo vệ môi trường để đảm bảo về tài nguyên nước, môi trường nước thì chúng ta cần:

“Điều 52. Quy định chung về bảo vệ môi trường nước sông

Đang hot: Hỏi: Thêu viền tranh chữ thập cần mấy sợi chỉ

1. Bảo vệ môi trường nước sông là một trong những nội dung cơ bản của quy hoạch, kế hoạch khai thác, sử dụng nước sông.

2. Nguồn thải vào lưu vực sông phải được quản lý phù hợp với sức chịu tải của sông.

3. Chất lượng nước sông, trầm tích phải được theo dõi, đánh giá.

4. Bảo vệ môi trường lưu vực sông phải gắn liền với bảo tồn đa dạng sinh học, khai thác và sử dụng nguồn nước sông.

5. Chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân có trách nhiệm giảm thiểu và xử lý chất thải trước khi xả thải vào lưu vực sông theo quy định của pháp luật”.

Từ quy định vừa nêu ra ở trên có thể thấy rằng việc bảo vệ nguồn nước sông ha còn gọi là môi trường nước nói chung thì là một trong những vấn đề cấp thiết mà các nhà làm luật và những người dân đều trú trọng để có thế thực hiện mục đích bảo vệ môi trường một các tốt nhất và hiệu quả nhất. Để có thể giảm thiểu được mức độ ô nhiễm nguồn nước, môi trường nước thì cần phải giảm thiểu được lượng nước thải, rác thải các chết hóa học gây ảnh hưởng đến tài nguyên nước, môi trường nước hiện nay. Chính vì vậy mà các quy định của pháp luạt về vấn đề bảo vệ môi trường nước là vô cung cấp thiết.

Bên cạnh việc quy định về vấn đề bảo vệ môi trường nước, tài nguyên nước ở trên giấy thì các Nhà làm luật và thi hành cần cần phải làm sao để có thể đưa pháp luật về vấn đề bảo vệ tài nguyên nước. môi trường nước nói riêng và vấn đề bảo vệ môi trường nói chung từ trong Luật đưa vào thực tế để có thể cải thiện được tài nguyên nước và môi trương nước bị ô nhiễm bị ảnh hưởng do sự gia tăng về dân số và không có phương pháp xử lý rác thải một cách hợp lý và triệt để ra ngoài môi trường.

2. Các biện pháp bảo vệ tài nguyên nước, môi trường nước

Trên cơ sở quy định của pháp luật hiện hành về biện pháp bảo vệ tài nguyên nước, môi trường nước trong tình trạng nguồn nước đang bị ô nhiễm rất nặng nề ở nước ta thì các cá nhân, cơ quan, tổ chức,… cần thực hiện các biện pháp bảo vệ tài nguyên nước, môi trường nước một cách cụ thể bằng các hình thức dưới đây:

Thứ nhất, muốn bảo vệ một môi trường nước không bị ô nhiễm thì trước hết cần cải thiện và nâng cao ý thức cộng đồng. Để bảo vệ tài nguyên nước, môi trường nước thì mỗi người cần phải hiểu và ý thức được việc bảo vệ môi trường nước sạch quan trọng như thế nào. Đây là chiến dịch của mỗi cá nhân, mỗi gia đình, mỗi tổ chức, mỗi đất nước và của cả toàn cầu. Do đó, biện pháp bảo vệ nguồn nước sạch đầu tiên là thức tỉnh và nâng cao ý thức của người dân hành động. Hành động tiết kiệm nước sạch khi sử dụng.

Tham khảo: “Bằng tin học” trong tiếng Anh: Định nghĩa, ví dụ

Thứ hai, để có thể bảo vệ một môi trường nước không bị ô nhiễm thì một trong những biện pháp không thể không nhắc đến đó là việc các cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp cần phải giữ sạch nguồn nước. Việc giữ sạch nguồn nước được xem là một biện pháp bảo vệ môi trường nước hiệu quả tiếp theo. Vấn đề giữ sạch môi trường nước đồng nghĩa với việc mà các chủ thể sinh sóng trên trái đất không nên vứt rác thải bừa bãi ra môi trường, không được thải trực tiếp nước thải chưa được xử lý ra nguồn nước sạch. Bên cạnh đó thì những hành động như phóng uế bậy ra nguồn nước, đặc biệt không sử dụng phân tươi để bón cho rau củ, cây cối cũng không được thực hiện. Hạn chế tối đa sử dụng thuốc sử dụng, nếu sử dụng cần phải đúng hướng dẫn.

Thứ ba, tiết kiệm nguồn nước sạch cũng là hành động muốn bảo vệ một môi trường nước không bị ô nhiễm. Trong khi trái đất ngày càng nóng lên rất nhiều các quốc gia và vùng lãnh thổ đang trong tình trạng thiếu nước sạch để dùng thì việc bảo vệ nguồn nước được xác là hành động tiết kiệm, giảm lãng phí nước trong quá trình sinh hoạt hàng ngày.

Thứ tư, xử lý phân thải đúng cách cũng là hành động muốn bảo vệ một môi trường nước không bị ô nhiễm là hiệu quả tiếp theo được Chính phủ các nước khuyến khích áp dụng đó chính là xử lý phân thải đúng cách. Đối với các gia đình đông thành viên, gia đình làm vườn, chăn nuôi gia súc gia cầm cần phải có kế hoạch thu gom phân thải khoa học.

Thứ năm, phân loại và xử lý đúng các loại rác thải sinh hoạt cũng là hành động muốn bảo vệ một môi trường nước không bị ô nhiễm. Chính vì thế mà việc trang bị các thùng đựng rác có nắp đậy để tránh tình trạng xả rác thải ra ngoài môi trường là điều vô cũng hợp ký để bảo vệ một môi trường nước không bị ô nhiễm. Đồng thời thì phải biết cách phân loại rác hữu cơ và rác vô cơ để có các biện pháp xử lý rác thải sinh hoạt hiệu quả.

Thứ sáu, biện pháp xử lý nước thải sinh hoạt phù hợp cũng là hành động muốn bảo vệ một môi trường nước không bị ô nhiễm. Do đó, mỗi khu vực, cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt phù hợp trước khi đổ ra cống xả nước chung. Đặc biệt, tại các khu công nghiệp, bệnh viện, quá trình xử lý nước thải lại cần được chú trọng hơn. Phải xây dựng và tuân thủ quy định của pháp luật về xử lý nước thải ra môi trường. Tránh tình trạng xả trực tiếp nguồn nước sinh hoạt ra môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước.

Thứ bảy, hướng tới nông nghiệp xanh cũng là hành động muốn bảo vệ một môi trường nước không bị ô nhiễm. khi đó thì những người nông dân có thể tham gia bảo vệ môi trường bằng cách hướng tới nông nghiệp xanh. Cụ thể, nông dân hãy xây dựng và lên kế hoạch quản lý chất dinh dưỡng trong nông nghiệp. Hạn chế tối đa tình trạng chất dinh dưỡng dư thừa ngấm vào đất, nguồn nước ngầm. Hạn chế ảnh hưởng của thuốc trừ sâu, diệt cỏ bằng kỹ thuật, …

Thứ tám, hạn chế sử dụng túi đựng thực phẩm cũng là hành động muốn bảo vệ một môi trường nước không bị ô nhiễm. Việc các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức,…. thực hiện hành vi hạn chế sử dụng túi đựng thực phẩm, bao bì nilon cũng là biện pháp bảo vệ môi trường nước hiệu quả. Không những là việc bảo vệ môi trường nước, tài nguyên nước mà nó còn là vấn đề bảo vệ tài nguyên môi trường nói chung của các quốc gia trên thế giới. Bên cạnh những mặt thuận tiện thì túi nilon đã để lại những hậu quả rất khó khác phục và ảnh hưởng vô cùng lớn đến môi trường tự nhiên của cũng ta.

Thứ chín, tận dụng sản phẩm có thể tái chế cũng là hành động muốn bảo vệ một môi trường nước không bị ô nhiễm. Việc làm này đã góp phần giảm thiểu được một số lượng rác thải lớn ra môi trường. Trong khi đó, thay vì sử dụng các sản phẩm chỉ sử dụng một lần hay bao bì nilon gây ô nhiễm môi trường đất và nước thì chứng ta có thể sử dụng những vật dụng ít gây ra ô nhiễm môi trường hơn.

Cuối cùng, bởi vì nước ta là một nước phát triển dựa vào ngành kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, cho nên hành động tránh gây ô nhiễm trong nông nghiệp cũng là hành động muốn bảo vệ một môi trường nước không bị ô nhiễm. Bởi vì hoạt động sản xuất trồng trọt trong nông nghiệp khi các chất hóa học, chết thải vật nuôi cũng gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nước vô cùng nghiêm trọng. Do đó mà các hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng được xem là gây hưởng lớn đến nguồn nước sạch sinh hoạt của con người.

Xem thêm: FO Là Gì? Bộ Phận FO Trong Khách Sạn Là Gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *