7 Bước Bán Hàng Online Cho Người Mới Bắt Đầu Hiệu Quả

Bán hàng online đang trở thành xu hướng bán hàng hiện nay. Nhưng không phải ai bán hàng cũng hiệu quả. Hãy tham khảo bài viết dưới đây nếu bạn chưa hiểu và đang tìm hiểu về các bước bán hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu 2021 ra đơn ầm ầm nhé!

Các bước bán hàng online cho người mới bắt đầuCác bước bán hàng online cho người mới bắt đầu

Bạn đang xem: bán hàng online như thế nào

7 Bước Bán Hàng Online Cho Người Mới Bắt Đầu

Bước 1: Thu thập, tìm kiếm, xác định nhu cầu thị trường

Không chỉ nói riêng về công việc bán hàng online hay kinh doanh các sản phẩm trên môi trường internet mà bất kỳ một ai khi dấn thân vào một công việc kinh doanh hay lĩnh vực nào thì việc xác định tìm kiếm nhu cầu của thị trường là việc làm không thể nào bỏ qua được. Trên thực tế rất nhiều người trong số chúng ta khi mới bước vào công việc bán hàng online điều bỏ qua bước này mà chỉ tập trung vào việc tìm kiếm nguồn hàng để bán.

Tìm hiểu nhu cầu thị trườngTìm hiểu nhu cầu thị trường

Để hạn chế đi lại vết xe đổ của rất nhiều người kinh doanh online đã thất bại trước đây, ngay từ thời điểm đầu tiên, bạn cần có cho mình bản kế hoạch nghiên cứu cụ thể chi tiết rõ ràng về thị trường. Để có thể thu thập được những thông tin, số liệu chính xác, bạn cần thường xuyên theo dõi, cập nhật những xu hướng, những sự kiện diễn ra trên môi trường internet để có được cho mình những thông tin thật sự cần thiết nhất. Sau đây là một số gợi ý để bạn có thể bắt đầu nghiên cứu thị trường và dấn thân vào công việc kinh doanh của mình:

 • Thường xuyên theo dõi, tham gia các cộng động, hội, nhóm trong các diễn đàn, mạng xã hội về lĩnh vực ngành hàng mà bạn quan tâm để học hỏi, thu thập những thông tin cần thiết.
 • Tận dụng các công cụ phân tích từ khóa, nghiên cứu hành vi người dùng để cập nhật nắm bắt những xu hướng, những vấn đề mà mọi người quan tâm nhiều nhất hiện. Một số công cụ mọi người có thể tìm hiểu: Google Trend, Keyword Tool, Google Keyword Planner,..
 • Học hỏi, phân tích từ những đối thủ trong lĩnh vực mà bạn đang hướng đến. Phân tích những điểm mạnh, điểm yếu từ đó khai khác để vận dụng vào công việc kinh doanh của bạn.
 • Tham khảo: Khóa Học Bán Hàng Online Số #1 TPHCM

Bước 2: Tìm kiếm nguồn hàng, sản phẩm để kinh doanh

Trong bán hàng online, việc lựa chọn một sản phẩm phù hợp rất quan trọng. Lựa chọn sản phẩm là bước đầu tiên có thể ảnh hưởng cả quá trình bán hàng của bạn.

Nguồn hàng sỉ Kho hàng sỉ LamiNguồn hàng sỉ từ Kho hàng sỉ Lami

Bạn đang phân vân không biết nên bán sản phẩm gì cho hiệu quả ? Vài gợi ý cho bạn là:

 • Bán sản phẩm mà bạn thích, hoặc thuộc lĩnh vực bạn thích.
 • Bán những sản phẩm mang những nét độc đáo, đặc trưng riêng.
 • Bán sản phẩm theo hot trend, trào lưu.
 • Hoặc bạn cũng có thể bán những mặt hàng nhu yếu phẩm, sản phẩm cần thiết cho đời sống.

Nhìn chung thì sản phẩm nào cũng bán online được, nhưng hạn chế các sản phẩm có giá trị cao vì những sản phẩm có giá trị cao người ta thường có xu hướng muốn đến xem và mua trực tiếp.

Sau đây là 4 nơi tìm kiếm nguồn hàng mà bạn có thể tham khảo

Facebook

Facebook trong nhiều năm trở lại đây luôn được xem là mạng xã hội có lượng người dùng hàng đầu thế giới. Facebook không những là nơi giúp chúng ta giao lưu kết nối với nhau mà còn là môi trường để chúng ta có thể tiếp kiếm lượng khách hàng tiềm năng cũng như có thể tìm được bất kì nguồn hàng nào mà bạn đang muốn kinh doanh. Để tìm kiếm nguồn hàng sỉ bạn có thể tham gia vào các nhóm cung cấp nguồn hàng sỉ trên Facebook hoặc có thể liên hệ tìm mua sỉ với số lượng lớn trực tiếp từ các shop uy tín trên Facebook.

Tìm kiếm nguồn hàng sỉ trên FacebookTìm kiếm nguồn hàng sỉ trên Facebook

Google

Hầu hết tất cả mọi người trong số chúng ta điều biết đến Google là công cụ tìm kiếm mạnh mẽ số 1 hiện nay. Bạn chỉ cần lên Google rồi gõ vào khung tìm kiếm từ khóa mà bạn muốn tìm thì Google sẽ trả lại cho bạn rất nhiều kết quả để bạn lựa chọn.

Tìm kiếm nguồn hàng sỉ trên GoogleTìm kiếm nguồn hàng sỉ trên Google

Nguồn hàng từ các chợ đầu mối

Bên cạnh việc tìm kiếm nguồn hàng từ các nguồn trên Internet thì nguồn hàng từ chợ đầu mối từ lâu vẫn là sự ưu tiên của rất nhiều người kinh doanh cả online lẫn ofline. Một số chợ sỉ đầu mối lớn mọi người có thể tham khảo qua: chợ Tân Bình, chợ An Đông, chợ Đồng Xuân, chợ Ninh Hiệp,….

Xem thêm: Aluminum là gì? Ứng dụng và lưu ý khi sử dụng aluminum

Nguồn hàng kinh doanh online từ các chợ đầu mốiNguồn hàng kinh doanh online từ các chợ đầu mối

Nguồn hàng từ Trung Quốc

Trung Quốc từ lâu được biết đến là một trong những nơi cung cấp nguồn hàng kinh doanh có thể xem là hàng đầu trên thế giới. Có 2 hình thích để mọi người có thể nhập các sản phẩm từ Trung Quốc về bán: thứ nhất là sang tận nơi kiểm tra cụ thể sản phẩm, chất lượng sản phẩm và có thể thương lượng trực tiếp với chủ xưởng. Thứ hai, mọi người có thể đặt hàng thông qua các trang web như: the-crescent.com, the-crescent.com, the-crescent.com,… Một điều nữa cần lưu ý là mọi người cần tìm hiểu thật kỹ để lựa chọn đơn vị vận chuyển hàng về Việt Nam cho phù hợp nhé.

Bước 3: Viết bài quảng cáo, chụp hình sản phẩm

Sau khi đã chọn được sản phẩm. Bạn nên bắt tay ngay vào đầu tư hình ảnh, chụp ảnh và viết content quảng cáo. Việc đầu tư hình ảnh chất lượng sẽ thu hút khách hàng nhiều hơn.

 • Lựa chọn concept phù hợp với từng loại sản phẩm.
 • Lên ý tưởng, kế hoạch cụ thể, nội dung chủ đề. Các ảnh chụp phải đồng bộ về ý tưởng.
 • Biết được sản phẩm của bạn dành cho đối tượng nào và họ đang mong muốn điều gì ở sản phẩm.
 • Màu sắc nền trong ảnh phải có sự thống nhất, hài hòa và dễ nhìn.
 • Bức ảnh nên có bố cục rõ ràng sao cho sản phẩm nằm trọng tâm, đối xứng,… và sản phẩm của bạn phải nổi bật.
 • Về chất lượng hình ảnh và dung lượng ảnh cũng phải được chú ý đến. Hình ảnh phải rõ nét, thu hút, dễ nhìn, dung lượng ảnh phù hợp.

Cách Chụp Ảnh Bán Hàng Online

Cách Chụp Ảnh Bán Hàng Online

Bước 4: Quảng cáo thu hút, tiếp cận khách hàng tiềm năng

Khi mới bắt đầu bán hàng, kinh doanh trên môi trường internet thì rất khó để khách hàng biết đến các sản phẩm của bạn ngay lập tức. Đây là câu chuyện thời gian, cần thời gian để khách hàng biết đến sản phẩm và thương hiệu của bạn. Vậy câu hỏi đặt ra làm thế nào để khách hàng biết đến sản phẩm của bạn và để bạn có thể bán được hàng. Câu trả lời là bạn có thể tận dụng các hình thức quảng cáo online vô cùng phổ biến có thể kể đến như: Facebook, Zalo, Google, Tiktok, Youtube,….

Các kênh quảng cáo tiếp cận khách hàng hiện nayCác kênh quảng cáo tiếp cận khách hàng hiện nay

Tuy nhiên, không phải ai khi mới bắt đầu kinh doanh online điều có thể biết đến các công cụ quảng cáo này. Một gợi ý dành cho bạn là bạn có thể thuê các công ty dịch vụ quảng cáo ở bên ngoài để làm thay thế cho bạn những công việc này. Nhớ là hãy tìm công ty quảng cáo uy tín để tránh mất tiền đáng tiếc nhé!

 • Xem ngay: Dịch Vụ Quảng Cáo Facebook Uy Tín Chuyên Nghiệp MOA Việt Nam

Bước 5: Xây dựng thương hiệu uy tín trên các kênh Online

Lựa chọn các kênh bán hàng tiềm năng để bán được nhiều sản phẩm, gia tăng doanh thu. Hiện nay trên thị trường có các kênh bán hàng online hiệu quả sau:

Kênh Facebook

Bán hàng trên Facebook đang là một xu hướng bởi nó mang lại nhiều lợi nhuận cho khách hàng.

Bán hàng trên Facebook cá nhân

Đối với người mới mới bắt đầu thì đây là lựa chọn đầu tiên. Vì khách hàng chủ yếu là những người nằm trong danh sách bạn bè. Bạn không cần tốn bất kỳ chi phí nào, chỉ cần đăng sản phẩm như bạn đăng bất kì bài viết nào lên trang cá nhân là được.

Bán Hàng Online Trên Facebook Cá Nhân

Bán Hàng Online Trên Facebook Cá Nhân

Bán hàng trên Fanpage

Khi bạn bán hàng thì không nên dừng lại ở việc chỉ bán hàng cho người thân mà nên bán hàng cho những ai đang có nhu cầu. Để bán hàng online hiệu quả trên Fanpage bạn cũng không cần cực công đi kết bạn với nhiều người mà họ sẽ chủ động theo dõi bạn. Nhưng để có nhiều khách hàng thì bạn cần chạy quảng cáo để khách hàng biết đến sản phẩm của bạn nhiều hơn.

Cách Bán Hàng Online Trên Fanpage

Đọc thêm: Khí nén thủy lực có ứng dụng gì trong cuộc sống?

Cách Bán Hàng Online Trên Fanpage

Kênh Instagram

Instagram là mảnh đất màu mỡ khi bạn bán hàng cho những người trên 20 tuổi. Với Instagram bạn chỉ cần một chiếc ảnh xinh xắn, một video thu hút nói về sản phẩm là bạn đã có thể tiếp cận được rất nhiều khách hàng.

Cùng một chủ và rất phát triển. Nhưng bán hàng trên Instagram có lợi thế hơn Facebook ở chỗ các bài viết thường lâu trôi. Thuận lợi cho bạn đăng bài bán hàng ở đây.

Cách Bán Hàng Online Trên Instagram

Cách Bán Hàng Online Trên Instagram

Kênh zalo

Zalo cũng là một trang mạng xã hội được yêu thích không kém ở Việt Nam. Thị trường Zalo rất tiềm năng để khai thác bán hàng. Ngoài ra đây cũng là kênh bạn dùng để chăm sóc khách hàng cũ rất tốt nữa đấy.

Kênh Tik Tok

Tik Tok là một kênh bán hàng online mới mẻ nhưng hiện tại rất phát triển và được rất nhiều bạn trẻ sử dụng. Nếu bạn bán đồ cho giới trẻ, đặc biệt là tuổi teen thì không nên bỏ qua kênh này.

Do hành vi mua hàng của khách hàng hiện đang có xung hướng chuyển sang mua hàng qua mạng. Nên việc tham gia bán hàng online ngay lúc này vẫn còn kịp thời và hợp lý. Hãy học ngay cách bán hàng online hiệu quả tại MOA Việt Nam để không bỏ lỡ cơ hội nhé!

Bước 6: Tận dụng, khai thác sự phát triển của các sàn thương mại điện tử

Kênh thương mại điện tử (Shopee, Lazada, Sendo,…)

Các trang thương mại điện tử là cầu nối giữa người bán và người mua. Bạn chỉ cần tạo gian hàng trên đó và bắt đầu bán hàng thôi. Tuy nhiên thì mỗi kênh đều có những quy định riêng, bạn nên xem kĩ quy định của từng kênh để không gặp phải những sai phạm đáng tiếc.

Cách Bán Hàng Online Trên Shopee

Cách Bán Hàng Online Trên Shopee

Bước 7: Đánh giá và theo dõi hiệu quả

Bạn theo dõi và đánh giá từng bước, công đoạn cũng như quá trình bán hàng online hiệu quả. Đánh giá và nhận xét từng công đoạn thông qua quá trình quan sát của bạn.

Theo dõi và đo lường kết quả là bước vô cùng quan trọngTheo dõi và đo lường kết quả là bước vô cùng quan trọng

Quan sát và nhận định rõ hành động khách hàng chuyển từ bước này sang bước tiếp theo của quy trình.

Quan sát các phản hồi của khách hàng. Sản phẩm hay điều gì ở sản phẩm hấp dẫn khách hàng? Khách hàng có những phàn nàn nào? và tìm cách khắc phục

Trên đây là những chia sẻ về các bước bán hàng online hiệu quả dành cho người mới bắt đầu. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp cho các bạn có được những thông tin hữu ích trong công việc kinh doanh online của mình. Các bạn có thể xem thêm những bài viết giá trị khác tại the-crescent.com

Xem thêm

 • Các bước kinh doanh Online thành công cho người mới 2022

5/5 – (1 bình chọn)

Tham khảo: Dịch vụ Chuyển tiền trong nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *