ANDROID 9 PIE CÓ GÌ MỚI

*

Tìm hiểu về các tính năng của Android 9.0

1. Tập trung vào nhiều tính năng xoay quanh công nghệ Machine Learning

Android 9 giúp điện thoại thông minh hơn bằng việc học hỏi từ bạn và những thói quen khi dùng điện thoại của bạn, các tính năng có thể kể đến như:

Adaptive Battery: Tính toán các ứng dụng bạn sử dụng ít hơn bình thường để cắt giảm tài nguyên, giúp tăng thời gian sử dụng pin lâu hơn.

Bạn đang xem: Android 9 pie có gì mới

Adaptive Brightness: sẽ điều chỉnh độ sáng màn hình dựa trên môi trường xung quanh bạn và những tác vụ bạn đang làm.

*

App Actions: tính năng đoán hành động tiếp theo của bạn dựa vào bối cảnh và hiển thị hành động đó ngay trên điện thoại. Thí dụ, chuẩn bị đi làm vào một sáng thứ Ba, bạn sẽ được gợi ý một loạt các hoạt động như xem thông tin chỉ dẫn đường từ nhà đến nơi làm việc trên Google Maps hoặc tiếp tục phát nội dung một cuốn sách nói đang nghe dở từ Google Play Books.

Việc ứng dụng machine learning cũng giúp các ứng dụng bạn thường xuyên sử dụng trở nên thông minh hơn. Một tính năng mới là Slices có thể đưa các ứng dụng vào thanh tìm kiếm Google và giúp bạn truy cập nhanh hơn. Ví dụ bạn chỉ cần gõ cụm từ Uber vào thanh tìm kiếm, sẽ có các tùy chọn hiện ra như đón xe đến chỗ làm hoặc đón xe trở về nhà.

*

2. Dashboard – tính năng giúp người dùng “cai nghiện” smartphone

Đây đơn giản là một bảng thông tin cho biết bạn đã dùng điện thoại được bao nhiêu lâu, sử dụng những ứng dụng nào, mỗi ứng dụng dùng trong bao lâu và nhận được bao nhiêu thông báo. Tính năng này còn cho phép người dùng kiểm soát được thời lượng mình dùng điện thoại được bao lâu để tránh bị nghiện dùng 1 số app. Ví dụ đang có rất nhiều bạn trẻ nghiện facebook, và nếu bạn muốn cai nó thì có thể giới hạn thời gian sử dụng app mỗi ngày sao cho phù hợp.

*

Khi bạn đã dùng đến gần giới hạn thì sẽ có thông báo hiện lên để nhắc nhở bạn, ví dụ:

*

3. Notification

Từ android 7 (API 24) chúng ta có thể trả lời thông báo ngay trên notification, trong Android 9 đã tăng cường cho tính năng này theo cách sau:

Hỗ trợ đơn giản cho người tham gia cuộc trò chuyện:chúng ta có thể xác định được người tham gia trò truyện bằng ảnh đại diện hoặc URI của họ.

Hỗ trợ cho hình ảnh: Android 9 hiện hiển thị hình ảnh trong Thông báo nhắn tin trên điện thoại.

Xem thêm: Các Kiến Thức Cơ Bản Về Đồng Hồ Máy Cơ Là Gì, Đồng Hồ Cơ Là Gì

Xác định xem là cuộc trò chuyện nhóm hay cá nhân.

Điểm nỏi bật nhất đó là kết hợp AI để phân tích nội dung tin nhắn để đưa ra các suggest phù hợp, bạn chỉ cần click vào các từ gợi ý đó để rep lại tin nhăn mà không cần vào hẳn ứng dụng nhắn tin.

Ví dụ về Notification trong Android Pie thể hiện khá rõ những cải tiến trên:

*

Còn điểm cải tiến khá hữu ích đối với các cô nàng “chảnh” hay các anh chàng lạnh lùng là có thể đánh dấu là “seen” ngay từ bên ngoài thông báo mà không cần phải click vào tin nhắn để vào ứng dụng. Chúng ta còn có thể đánh dấu là bản nháp hoặc xóa. Rất hữu ích phải không nào.

4. Bộ công cụ chụp màn hình tiện dụng

Trong Android Pie, ngoài cách chụp màn hình truyền thống “nguồn + giảm âm lượng” ra, còn có thêm cách chụp màn hình mới khá hay là nhấn giữ phím Home cho đến khi 1 thanh menu hiện ra và chọn Screenshot là xong. Bên cạnh đó, 1 tính năng mới được Google thêm vào là có thể Edit được ảnh vừa chụp màn hình xong. Sau khi chụp, thông báo preview sẽ hiện ra, tại đây bạn có thể thực hiện các thao tác Edit thông thường như cắt ảnh, xoay ảnh,…

*

5. Hỗ trợ “tai thỏ”

Sau khi iPhone X ra mắt với chiếc “tai thỏ” độc đáo vào cuối năm 2017, kiểu thiết kế này đã nhanh chóng trở thành một xu hướng cực thịnh hành và được rất nhiều hãng smartphone sử dụng. Từ Huawei P20, Asus ZenFone 5, cho đến OnePlus 6 hay Oppo F7, “tai thỏ” đã xuất hiện khắp mọi nơi và là một phần không thể thiếu trên các thiết bị viền màn hình siêu mỏng. Người dùng có thể sử dụng chế độ này trong chế độ dành cho nhà phát triển (Developer Mode).

*

6. Tăng cường bảo mật với chế độ Lockdown

Google cũng đang rất nỗ lực trong việc cải thiện khả năng bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng Android P. sau khi bật chế độ LockDown, tất cả thông tin quan trọng của smartphone sẽ được mã hóa và bảo vệ bằng mật khẩu riêng, các cách thức bảo mật khác như smartlock, vân tay, quét gương mặt… trên thiết bị hoàn toàn bị vô hiệu hóa.

*

Để bật chế độ này, bạn có thể nhân giữ nút nguồn 2s, sau đó 1 thanh menu hiện ra và bạn chọn Lockdown như mũi tên bên trên. Lập tức thiết bị sẽ yêu cầu mã PIN hoặc mật khẩu để truy cập thiết bị, ngoài ra thiết bị cũng không hiển thị bất kỳ thông báo nào trên màn hình khóa. Để tiếp tục sử dụng thiết bị bắt buộc phải nhập đúng mã PIN hoặc mật khẩu được bạn cài đặt riêng cho LockDown.

7. Tổng kết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *