Android 10 Có Gì Mới

*

Sau nhiều lần thử nghiệm thì bản phát hành chính thức Android 11 cũng đã xuất hiện. Nó có gì thay đổi so với các phiên bản trước, chắc chắn sẽ làm bạn tò mò. Vậy hãy cùng Điện Máy XANH tìm hiểu những những tính năng thú vị trên Android 11 này nhé!

1Android 11 là gì?

Android 11 là bản nâng cấp lớn tiếp theo của hệ điều hành Android được Google cho ra mắt vào tháng 9/2020 với nhiều đặc điểm được đổi mới.

Bạn đang xem: Android 10 có gì mới

Cũng tương tự như Android 10, Android 11 gần như không được gắn với tên của một món đồ ăn nào đó mà đơn giản chỉ gọi là Android 11 hoặc có thể là Android R.

*

2Các tính năng nổi bật trên Android 11

* Lưu ý: Đây là các tính năng được áp dụng trên Android thuần, có thể Android 10 của các hãng khác đã được tích hợp.

Thông báo cuộc trò chuyện

Giờ đây, mọi thông báo của bạn đều được Android 11 tùy chỉnh sắp xếp rõ ràng được phân theo thứ tự khác nhau. Các tin nhắn như sms, zalo hay messenger sẽ được gộp chung với nhau và ưu tiên đưa lên đầu không giống như phiên bản trước mọi thứ đều lộn xộn có thể bỏ lỡ những tin nhắn quan trọng.

Tiếp theo những thông báo không quan trọng hoặc có độ ưu tiên thấp sẽ được sắp xếp phía sau, mọi thứ giờ đây thật thuận tiện.

Lịch sử thông báo

Chắc bạn đã từng có lý do nào đó mà vô tình vuốt bỏ thông báo và chúng ta cũng quên đi tin nhắn quan trọng đó.

Vậy thì phải làm sao, Android 11 đã có tính năng lịch sử thông báo cho phép bạn truy cập lại những thông báo mà bạn đã vô tình vuốt bỏ. Những thông báo đó sẽ duy trì trong vòng 12 giờ, cho bạn yên tâm hơn mà không bỏ lỡ một thông báo nào.

Tích hợp sẵn chức năng quay phim màn hình

Chức năng quay phim màn hình, trên Android 10 các hãng đã chế tác tùy biến trên các sản phẩm của họ. Tuy nhiên, đối với Android 11 thì năng này đã được áp dụng một cách hoàn chỉnh.

Chức năng cho phép quay phim màn hình cả âm thanh của hệ thống và tiếng nói của chúng ta rất thuận tiện cho các game thủ. 

Ứng dụng đề xuất

Ở Android 11, sẽ có một cột gợi ý ứng dụng xuất hiện bên dưới màn hình chính, nơi mà bạn để những ứng dụng chính hay sử dụng ở đó.

Các ứng dụng này sẽ có đường viền phát sáng xung quanh và thường xuyên thay đổi. Bạn có thể ấn giữ trên bất kỳ biểu tượng ứng dụng nào để ghim gợi ý đó lên màn hình chính của bạn.

Trình phát nhạc đẹp hơn

Google đã cho thấy giao diện phát nhạc được thiết kế lại vô cùng ấn tượng. Thay vì để trong mục thông báo như trước đây, trình phát nhạc bây giờ được chuyển sang mục Quick Settings (cài đặt nhanh) phía trên màn hình. Nó cũng có nhiều lựa chọn kiểm soát mới cho bạn khi đang phát nhạc.

Không tắt Bluetooth khi kích hoạt chế độ máy bay

Trước đây, khi bật chế độ máy bay trên điện thoại đồng nghĩa với việc Bluetooth cũng sẽ bị tắt.

Xem thêm:

Tuy nhiên, những người sử tai nghe Bluetooth khi kích hoạt chế độ máy bay, dẫn đến việc phải bật lại chế độ này. Chính vì vậy, trong Android 11, Bluetooth vẫn được bật khi chế độ máy bay được kích hoạt.

Bong bóng tin nhắn

Chắc bạn cũng đã quá quen thuộc bong bóng chat trên zalo, messenger thì trên Android 11 cho phép bạn tạo bong bóng chat trên bất cứ ứng dụng nhắn tin nào kể cả sms. Mọi thứ giờ đây đều trở nên thú vị, trả lời tin nhắn một cách nhanh chóng hơn.

Chế độ tối theo ngữ cảnh

Chế độ tối toàn hệ thống đã xuất hiện trên Android 10, nhưng trên Android 11 sẽ có một thay đổi nhỏ: Khả năng tự động kích hoạt hoặc ngừng kích hoạt tùy thuộc vào thời gian trong ngày.

Đây thực ra là một tính năng mà các OEM như Samsung đã có từ trước, và nay nó được Google tích hợp thẳng vào Android.

Kích thước ghi video mở rộng

Quay video 4K hay 8K thì giới hạn 4 GB là quá ít ỏi. Nếu quay vượt quá mức cho phép sẽ bị chia nhỏ làm nhiều tệp khác nhau trong bộ nhớ. Nếu chỉ xem trên smartphone thì mà bạn nhận ra, nhưng chuyển sang máy tính thì điều đó gây ra nhiều phiền phức.

Android 11 sẽ phá bỏ giới hạn đó, và theo lý thuyết thì bạn có thể thoải mái quay cho đến khi hết pin hay đầy bộ nhớ chứ không thể vượt qua giới hạn của một tập tin 64 bit.

Kiểm soát quyền truy cập một lần của ứng dụng tốt hơn

Trên Android 10, các ứng dụng có thể đề nghị bạn cấp quyền truy xuất dữ liệu địa điểm, microphone, hay camera chỉ khi chúng đang chạy.

Tuy nhiên, trên Android 11, bạn sẽ có thể chấp thuận những quyền như vậy nhưng chỉ một lần mà thôi, và hệ thống sẽ thu hồi quyền đó trong lần chạy tiếp theo.

*

Việc thắt chặt tùy chọn quyền này sẽ bảo vệ bạn tránh khỏi nhiều nguy cơ từ các ứng dụng đã không sử dụng trong thời gian dài. Android 11 sẽ tự động đặt lại các quyền đã cấp cho 1 ứng dụng bạn không sử dụng gần đây, ngăn các ứng dụng lạm dụng quyền sau khi bạn ngừng sử dụng chúng.

Vẫn còn nhiều tính năng hay ho đang chờ bạn khám phá. Nhanh tay cập nhật lên Android 11 thôi nào.

3Danh sách được hỗ trợ cập nhật lên Android 11

 Hãng điện thoại Danh sách điện thoại dự kiến được hỗ trợ Android 11
Google  Pixel 2/2 XLPixel 3/3 XLPixel 3A/3A XLPixel 4/4 XLPixel 3a/3a XL
Samsung Samsung Galaxy FoldSamsung Galaxy Note 10Samsung Galaxy S10 5GSamsung Galaxy S10+Samsung Galaxy S10Samsung Galaxy S10eSamsung Galaxy A90 5GSamsung Galaxy M31Samsung Galaxy Tab S6 5G
LG  LG V30 ThinQ/V30s ThinQLG V40 ThinQLG V50 ThinQLG G7 ThinQLG G8 ThinQ/G8X ThinQLG K40/K50/K60

Xiaomi 

Mi 9/Mi 9 Pro/Mi 9TMi Mix 2/2sMi Mix 3Mi Mix AlphaRedmi 7A/8ARedmi K20/K20 ProRedmi K30/K30 Pro
Huawei  Huawei P Smart 2019Huawei Enjoy 9sHuawei Maimang 8Huawei Enjoy 10 PlusHuawei Mate 20/Mate 20 Pro/Mate 20 X/Mate 20 RS Porsche EditionHuawei Mate 30/Mate 30 Pro/Mate 30 PorscheHuawei P20/P20 Pro/P20 LiteHuawei P30/P30 Pro/P30 LiteHuawei P40/P40 Pro/P40 Premium
Honor  Honor 8XHonor Y9 PrimeHonor 10 YouthHonor 20/20i/20 ProHonor V20/View 20Honor V30/View 30 Honor Magic 2Honor 4/4AHonor 9X/9X Pro
OnePlus  OnePlus 5/5TOnePlus 6/6TOnePlus 7/7 ProOnePlus 7T/7T ProOnePlus 8/8 Pro
OPPO OPPO R17 ProOPPO RX17 ProOPPO Find XOPPO Reno/Reno 10X ZoomOPPO Reno 2/Reno 2F
Realme  Realme 2 / 2 ProRealme 3 / 3 ProRealme 5 / 5 ProRealme 3 /3i /3 ProRealme XRealme XTRealme X2/X2 Pro

Mình chỉ liệt kê vài mẫu sản phẩm dự kiến sẽ được cập nhật lên Android 11, có thể còn thiếu hoặc sai xót. Nếu muốn biết điện thoại mình có hỗ trợ hay không thì hãy cập nhật phần mềm thường xuyên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *