Android 10 Có Gì Hay

*

Sau nhiều thời gian mong đợi, cuối cùng hệ điều hành Android 10 chính thức đã được Google công bố với nhiều tính năng được hoàn thiện từ bản Beta.

Bạn đang xem: Android 10 có gì hay

So với khoảng thời gian Google phát hành Android 9 vào năm ngoái, Android 10 được ra mắt muộn hơn một tháng. Điều này chứng tỏ rằng Google đã dành một khoảng thời gian khá lâu để có thể bổ sung và hoàn thiện mang lại hệ điều hành tối ưu, tiện ích nhất đến cho người dùng.

Điểm khác biệt dễ thấy nhất giữa Android 10 và các phiên bản trước đây đó chính là ở cách đặt tên. Lần này, Google đã không lựa chọn tên một loại bánh nào để đặt cho hệ điều hành con cưng của mình như các phiên bản trước.

Một thay đổi khác Google mang tới Android 10 đó là về phông chữ và biểu tượng trên logo của hệ điều hành này. Chữ “Android” đã không còn sử dụng phông cách điệu như phiên bản trước và linh vật Bugdroid nổi tiếng cũng mang một màu sắc hơi khác biệt một chút. Không những thế, Google đã không đưa vào logo cả thân hình của Bugdroid như mọi năm mà chỉ đưa vào phần đầu của linh vật.

Tên gọi của hệ điều hành lần này đơn giản chỉ là Android 10, cộng thêm cả sự thay đổi về logo, có lẽ công ty muốn ám chỉ rằng Android 10 đã hoàn toàn lột xác và tạo nên một bước tiến lớn so với các hệ điều hành Android tiền nhiệm.

Bên cạnh những sự thay đổi về tên gọi và logo, phiên bản Android mới còn tích hợp một số tính năng rất được mong đợi. Bên cạnh đó, cũng sẽ không tránh khỏi những tính năng gây tranh cãi. Chúng ta cùng đi vào đánh giá chi tiết các tính năng nổi bật của Android 10 để tìm hiểu sức hút của hệ điều hành mới này.

Bài viết này dựa trên một phần từ bài đánh giá của GSMArena về Android 10 Beta kết hợp với những thông tin mới từ bản cập nhật Android 10 gần nhất dành cho dòng điện thoại Google Pixel.

Cử chỉ điều hướng mới

Một trong những tính năng mới nổi bật nhất được tích hợp trong Android 10 là hệ thống điều hướng được làm mới. Năm ngoái với Android Pie, Google cũng đã giới thiệu cử chỉ điều hướng nhưng chưa làm hài lòng hoàn toàn tất cả người dùng.

Cử chỉ điều hướng được biết đến từ khi điện thoại thông minh tràn viền thực sự ra mắt. Nổi bật nhất có thể kể đến từ chiếc iPhone X của Apple. Một trong những lợi ích của cử chỉ điều hướng chính là giúp diện tích hiển thị của màn hình được tăng lên, viền dưới thu nhỏ lại.

*

Với tính năng mang tên “Cử chỉ điều hướng hoàn toàn” trong phần Cài đặt, Google đã mang lại một số cải tiến tuy nhiên vẫn có thể tạo ra cho người dùng một số trải nghiệm không đáng tin cậy và đôi khi thực hiện không đúng chức năng mong muốn.

Lý do xảy ra sự việc như trên đó chính là Google đã tích hợp tính năng vuốt từ cạnh trái trong màn hình ứng dụng để quay lại ứng dụng trước, trùng hợp với thao tác vuốt để hiện ra ngăn kéo điều hướng trong nhiều ứng dụng.

Với hệ thống cử chỉ điều hướng mới, các thao tác thực hiện như sau: vuốt nhanh từ cạnh dưới lên để về màn hình chính, vuốt lên và giữ để hiện menu đa nhiệm. Để hiển thị ngăn kéo ứng dụng, vuốt lên một lần nữa ở màn hình đa nhiệm. Với ngăn kéo này, hệ thống sẽ hiển thị thanh tìm kiếm ở dưới cùng với 5 ứng dụng được đề xuất, mở rộng bảng này sẽ hiển thị đầy đủ các ứng dụng và người dùng có thể truy cập bất kỳ ứng dụng nào. Để thoát khỏi màn hình này, người dùng sẽ sử dụng cử chỉ vuốt từ cạnh trái hoặc phải của màn hình.

Để nhanh chóng chuyển đổi giữa các ứng dụng, người dùng có thể lựa chọn cách hiển thị menu điều hướng hoặc vuốt sang trái, sang phải trên dòng hiển thị ở dưới cùng của màn hình bất cứ lúc nào khi bật hệ thống cử chỉ điều hướng mới.

Như vậy, thao tác quay lại mới bằng cách vuốt từ cạnh trái của màn hình sẽ gây khó khăn cho người dùng vì đối với một số ứng dụng, đây chính là thao tác để mở menu điều hướng. Điện thoại sẽ có thể không nhận ra thao tác người dùng muốn thực hiện dẫn đến các cử chỉ lệch lạc.

Xem thêm: Hàm Int Trong Excel Là Gì – Hàm Int Và Cách Dùng Hàm Int Trong Excel

Đây là một vấn đề khiến cho Google khá đau đầu kể tử khi tung ra phiên bản Beta với tên gọi “Android Q Beta”. Công ty đã cố gắng khắc phục vấn đề này theo nhiều cách khác nhau.

Có một cách đơn giản mà hệ thống cử chỉ của Huawei và Xiaomi đã lựa chọn, đó chính là vuốt ở phía trên hiện menu điều hướng ứng dụng, vuốt ở phía dưới cạnh trái sẽ thực hiện thao tác quay trở lại.

Hoặc đơn giản hơn nữa, Google cũng có thể chọn cách vuốt từ cạnh phải để quay lại mặc dù điều này sẽ gây khó khăn một chút trong quá trình làm quen hệ điều hành mới của người dùng.

Tuy nhiên, Google đã chọn một phương pháp tương đối phức tạp, đó là cung cấp một thanh trượt điều chỉnh độ nhạy của cử chỉ quay lại. Người dùng cũng có thể giữ cạnh trái của màn hình để hiển thị menu điều hướng ứng dụng.

*

Google cũng đã thực hiện một giải pháp khác đó là cho phép các nhà phát triển ứng dụng đặt tính năng quay lại sau khi đã kéo menu điều hướng ra. Điều này cũng chưa thể giải quyết trọn vẹn vấn đề khi mỗi ứng dụng lại có những thao tác khác nhau, hơn nữa cũng gây khó khăn trong quá trình sử dụng.

Tất nhiên, có một cách đơn giản để kéo menu điều hướng ra mà không lo lắng bị trùng lặp với cử chỉ quay lại, đó là chạm vào biểu tượng menu điều hướng, Tuy nhiên, biểu tượng này thường nằm ở góc trên trái màn hình và sẽ khó khăn để chạm vào bằng một tay khi người dùng đang giữ thiết bị ở tay phải, đặc biệt là với các thiết bị có màn hình lớn.

Các trình khởi chạy của bên thứ ba không hỗ trợ hệ thống Cử chỉ điều hướng hoàn toàn, đơn giản là do Google chưa cho phép điều này. Một bản sửa lỗi được cho là ra mắt vào cuối năm nay sẽ mang đến cho người dùng 2 lựa chọn: sử dụng trình khởi chạy của bên thứ ba hoặc sử dụng cử chỉ điều hướng. Nếu người dùng lựa chọn trình khởi chạy, phần bật hệ thống cử chỉ điều hướng sẽ bị mờ đi trong Cài đặt.

Vậy với cử chỉ điều hướng này, làm sao để bật Google Assistant một cách nhanh nhất? Người dùng có thể lựa chọn vuốt lên theo đường chéo từ góc dưới bên trái hoặc bên phải để mở tính năng này.

Hiển thị thông báo

Mặc dù lần này Google thực hiện thay đổi về Thông báo không nhiều như đã từng làm trong những năm trước đây nhưng vẫn tương đối đáng kể.

Tính năng Trả lời thông minh được tích hợp vào hệ thống thông báo và sẽ hoạt động cho mọi ứng dụng nhắn tin người dùng đã cài đặt. Hơn nữa, hệ thống cũng sẽ gợi ý trả lời cho người dùng mà không dùng tới máy học (machine learning: cho phép hệ thống học tự động từ dữ liệu đã có để giải quyết vấn đề) trên thiết bị.

*

Trả lời thông minh cũng sẽ gợi ý cho người dùng những hành động cần làm đối với nội dung tin nhắn được nhận. Ví dụ như, nếu nhận được một tin nhắn địa chỉ, hệ thống sẽ đề xuất xem trong bản đồ. Điều này sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian thực hiện công việc.

Khi chạm và giữ một thông báo, người dùng sẽ nhận được menu lựa chọn bật hay tắt âm thanh từ các thông báo khác của cùng ứng dụng đó. Tính năng Trợ lý thông báo mới sẽ tự động ưu tiên các thông báo cho người dùng theo quá trình sử dụng.

Chủ đề Tối

Sau nhiều năm nhận được nhiều phản hồi từ những người dùng yêu thích màn hình đen, nền tối, Google cuối cùng đã quyết định đưa tính năng này vào Android 10. Thao tác rất đơn giản, người dùng chỉ cần truy cập Cài đặt/Hiển thị/Chủ đề và kích hoạt Chủ đề Tối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *