Nhịn ăn khi tập, có phải cách ăn uống khi tập gym để giảm cân hiệu quả?

Khi tập gym, bạn có nghĩ rằng nhịn ăn là cách ăn uống khi tập gym để đạt được được hiệu quả giảm cân hay không? Nếu bạn có suy nghĩ như thế thì từ giờ hãy thay đổi lại nhé. Vì sao lại thế, hãy tìm hiểu câu trả lời ở bài viết dưới đây.

Vì sao nhiều người nhịn ăn trước khi tập mà không tuân thủ cách ăn uống khi tập gym hiệu quả

Có rất nhiều lý do mà các gymer không tuân thủ cách ăn uống khi tập gym như: – Mọi người thường cho rằng nhịn ăn sẽ giúp giảm cân, kết hợp với việc luyện tập sẽ làm cho mỡ trong cơ thể tiêu tán đi nhanh hơn. Đồng thời tiết kiệm thời gian cho quá trình giảm cân. – Một số người khác lại cho rằng luyện tập trước khi ăn giúp bạn đốt cháy các chất béo nhiều hơn, vì khi ăn uống trước khi tập chất béo sẽ tích tụ nhiều trong cơ thể. – Một số khác nữa lại do không có thời gian, cho rằng ăn uống gây mất thời gian luyện tập, hoặc bận rộn đi học đi làm phải tranh thủ tập luyện cho kịp. – Những trường hợp còn lại như: tập gym buổi sáng nhưng dậy trễ nên lười ăn, thói quen không ăn sáng,… Tất cả những lí do trên là những điều mà mọi người thường cho rằng không ảnh hưởng gì đến chế độ ăn tăng cơ giảm mỡ trong tập gym. Tuy nhiên, sự thật lại là bạn không nên nhịn ăn trước khi luyện tập. Việc ăn uống trước khi luyện tập là yếu tố rất cần thiết. Vì nó giúp bạn có năng lượng luyện tập, tránh được rất nhiều những tổn thương không đáng có khi tập.

Bạn đang xem: ăn uống như thế nào khi tập gym

Cách ăn uống khi tập gym: Có nên để bụng đói khi đi tập?

Cách ăn uống khi tập gym thực sự là điều mà mọi người nên chú ý trước khi luyện tập. Đặc biệt là không nên để bụng đói khi đi tập nhé. Nó không những không giúp bạn giảm cân hiệu quả mà nó sẽ gây cho bạn rất nhiều tác hại. Điển hình như: – Nhịn ăn ảnh hưởng đến quá trình giảm cân: Khi bạn không nạp năng lượng vào cơ thể bằng việc ăn uống trước khi luyện tập các bài tập gym, cơ thể bạn sẽ không có đủ sức để thực hiện động tác. Thêm nữa, cơ thể sẽ sử dụng lượng carbohydrate được dự trữ trong cơ thể để sinh năng lượng cho bạn luyện tập, dẫn đến tình trạng tích lũy chất béo trở nên nhiều hơn bình thường ảnh hưởng đến hiệu quả giảm cân.

Tham khảo: Nhổ răng như thế nào ?

– Ảnh hưởng đến cơ bắp, làm suy giảm cơ bắp: Như đã nói ở trên, cơ thể sẽ lấy đi năng lượng dự trữ để phục vụ cho việc luyện tập nếu bạn không ăn uống đúng theo chế độ dinh dưỡng cho người tập gym hoặc nhịn ăn. Và năng lượng mà cơ thể thường sử dụng khi bạn không ăn uống chính là từ cơ bắp của bạn. Vì thế, việc nhịn ăn có thể gây tổn thương đến cơ bắp, làm cơ bắp bị suy yếu nhỏ lại, làm cảm giác đau đớn khi luyện tập kéo dài. – Làm bạn luôn có cảm giác thèm ăn: Đây là điều hiển nhiên khi bạn nhịn ăn, khi không ăn trước khi luyện tập khiến buổi tập của bạn trở nên mệt mỏi, cơ thể sẽ tiết enzim làm tăng cảm giác thèm ăn. Và bạn sẽ bắt đầu “ăn bù” cho những năng lượng đáng lẽ bạn phải ăn trước khi tập luyện. Và việc kiểm soát lượng thức ăn trong chế độ ăn tăng cơ giảm mỡ của bạn rất khó thực hiện được. – Cơ thể bị kiệt sức, gây chấn thương: Tập gym là bộ môn mà bạn phải sử dụng rất nhiều sức lực trong quá trình thực hiện các động tác. Do đó việc bạn nhịn ăn trước buổi tập sẽ làm cơ thể không có sức lực, không đủ năng lượng để luyện tập. Không những thế còn có thể gây các tình trạng khác như choáng váng, buồn ngủ,.. làm bạn mất tập trung dẫn đến chấn thương. – Mất cảm giác hứng thú khi tập gym: Khi cơ thể bạn bị đói, bạn dễ trở nên cáu gắt, khó chịu,.. mỗi khi bạn thực hiện các động tác cần nhiều sức lực. Dần dần cơ thể bạn cạn kiệt sức lực, và bạn bắt đầu chán nản vì nghĩ rằng tập luyện quá khó khăn. Tuy nhiên, đó lại là vì cách ăn uống của bạn không đúng. Với những lí do trên, có thể thấy việc nhịn ăn trước khi tập là một quyết định không hề sáng suốt.

Cách ăn uống khi tập gym để giảm cân hiệu quả là như thế nào?

Cách ăn uống khi tập gym cũng rất quan trọng, mọi người cần chú ý để đạt được hiệu quả giảm cân nhanh chóng. Một số câu hỏi mà bạn có thể tham khảo để biết cách ăn uống sao cho phù hợp, hợp lý.

Khi nào bạn nhất định phải ăn trước khi tập?

Thời điểm nào thì nên ăn uống trước khi tập gym, có nên ăn theo chế độ ăn tăng cơ giảm mỡ không? Bạn có thể xác định thông qua các bài tập mà bạn tập luyện. – Đối với những bộ môn như đi bộ, chơi golf,.. bạn có thể ăn nhẹ hoặc không nhất thiết phải ăn uống trước khi tập. – Đối với phải cần nhiều sức lực như: yoga, gym, chạy bộ, bơi lội: Bạn nên ăn uống trước đó nhé, nó sẽ giúp bạn kéo dài năng lượng trong suốt quá trình tập luyện. Tổng quan thì bạn vẫn nên ăn nhẹ trước khi luyện tập mà vẫn đúng theo chế độ dinh dưỡng cho người tập gym tầm khoảng từ 30p đến 60p nhé, để thức ăn có thể tiêu hóa cung cấp năng lượng cho cơ thể, hạn chế việc đau dạ dày do thức ăn chưa kịp tiêu hóa.

Lợi ích của việc ăn trước tập

Cách ăn uống khi tập gym giúp bạn cân bằng được sức khỏe cho việc tập luyện và các hoạt động trong ngày khác của bạn. Ngoài ra còn có một số lợi ích như: – Tạo thành năng lượng: Thức ăn bạn nạp vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành năng lượng cho bạn sử dụng khi luyện tập. Các hoạt động tập gym tiêu tốn của bạn một lượng năng lượng khác lớn, vì thể việc chuẩn bị đầy đủ cho bản thân sẽ giúp tinh thần bạn trở nên thoải mái hơn, hứng thú với việc luyện tập hơn. – Giữ gìn và phát triển các cơ: Khi bạn ăn sáng hợp lý, bạn sẽ có sức khỏe để tập gym, cơ thể sẽ không sử dụng năng lượng dự trữ tại cơ bắp của bạn, giúp bảo toàn cơ cũng như phát triển thêm sau một khoảng thời gian luyện tập.

Xem thêm: Cổ phần phổ thông tiếng Anh là gì?

– Không còn cảm giác thèm ăn: Cách ăn uống khi tập gym sẽ giúp bạn tìm ra chế độ ăn hợp lý để không còn cảm giác luôn luôn muốn ăn gì đó, có tác dụng rất nhiều trong quá trình tập gym giảm cân của bạn. – Nâng cao hiệu quả tập luyện: Việc ăn uống đầy đủ giúp cơ thể bạn tràn đầy sức sống, việc thực hiện các động tác tập gym cũng trở nên thoải mái hơn. Chuẩn bị sẵn sàng cho các bài tập dùng sức, mang lại được hiệu quả mong muốn.

Gợi ý chế độ dinh dưỡng cho người tập gym trước buổi tập

Việc ăn uống trước khi tập là cần thiết, vậy phải ăn những thức ăn như thế nào cho phù hợp, cùng điểm qua một số thực phẩm sau: – Carbohydrates: Thực phẩm có thành phần là chất này với chỉ số GI (Glycemic) thấp nên là lựa chọn của bạn. Chúng giúp bạn hạn chế nạp quá nhiều thức ăn vào cơ thể vì chúng tạo cảm giác nhanh no hơn và không cảm thấy đói cho bạn. – Chất béo: Nhiều người cho rằng ăn các thực phẩm chứa chất béo thì sao có thể giảm cân được. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng một ít chất béo trong cách ăn uống khi tập gym sao cho hợp lý nhất. – Protein: Đây là thành phần chính giúp phát triển cơ bắp của bạn. Vì thế để cải thiện cơ bắp, bạn nên bổ sung protein có trong các thực phẩm như: trứng, sữa,… – Caffeine: Có trong cafe giúp tinh thần bạn trở nên tập trung hơn. Nhưng nếu bạn là người bị dị ứng như uống cafe sẽ bị mệt, gây chóng mặt thì không nên sử dụng nhé.

Xem thêm: Tập gym và chế độ ăn uống sau khi tập bạn nên biết

Ăn trước khi tập như thế nào là đúng

Cách ăn uống khi tập gym hợp lý sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng. Hãy chú ý đến việc ăn trước khi tập như thế nào là đúng. – Bạn không được ăn quá no, ăn quá gần thời điểm bắt đầu tập: Nên ăn trước 2 – 3 tiếng trước khi luyện tập nếu đó là bữa ăn chính của bạn. Còn nếu chỉ ăn nhẹ thì nên ăn trước tầm 30 – 60 phút nhé. – Luôn bổ sung nước trước, trong và sau khi tập luyện: Cơ thể bạn với 80% là nước sẽ bị tiêu tán qua mồ hôi khi bạn tập gym. Vì thế nước luôn luôn là thành phần nên được chú ý cần nạp vào cơ thể để bạn không bị mất nước khi tập. Nhiều người thường cho rằng nhịn ăn để tập luyện sẽ mang đến hiệu quả giảm cân nhanh chóng. Nhưng lại không biết rằng vận động sau khi ăn uống hợp lý sẽ lại càng giúp bạn có thêm năng lượng và công suất luyện tập để giảm cân thành công. Bên cạnh đó nhịn đói để vận động còn mang lại rất nhiều rủi ro cho người tập. Vì thế bạn nên có cho chính mình một cách ăn uống khi tập gym chất lượng và phù hợp nhất nhé.

Xem thêm: Phong thủy Tết Nguyên đán từ A-Z: Bày bàn thờ, lễ cúng, văn khấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *