Mô hình kinh doanh của Amazon – Cách Amazon kiếm tiền

Mô hình kinh doanh của Amazon là một mô hình kinh doanh Thương mại điện tử, nhưng trong những năm qua, nó đã thực hiện mua lại và đa dạng hóa thành một danh mục các mô hình kinh doanh và dòng doanh thu.

Sự thật: Amazon là nhà quảng cáo lớn nhất trên thế giới. Amazon đã tăng chi tiêu cho quảng cáo của mình gần 20 lần trong một thập kỷ từ 593 triệu đô la năm 2009 lên 3,3 tỷ đô la năm 2014 và 11 tỷ đô la vào năm 2019.

Bạn đang xem: amazon kiếm tiền như thế nào

Trong báo cáo thường niên năm 2019 của Amazon, họ đã ghi nhận doanh thu ròng hơn 280 tỷ USDlợi nhuận ròng hơn 11 tỷ USD. Tỷ lệ bán hàng lớn nhất đạt 50%, đến từ thị trường trực tuyến.

mô hình kinh doanh của amazon

Mục lục

 • Mô hình kinh doanh của Amazon là gì?
  • Thông tin sơ lược về Amazon
 • Amazon bán gì?
 • Khách hàng của Amazon là ai?
 • Dòng doanh thu
  • Sàn thương mại điện tử Amazon
  • Sách
  • Nhạc và Video trên Amazon
  • Game
  • Dịch vụ điện toán đám mây (AWS)
  • Sản phẩm Amazon Fire
  • Amazon Prime
  • Amazon Ticket
  • Bằng sáng chế
  • Dịch vụ quảng cáo
 • Amazon kiếm tiền bằng cách nào?
 • Giải pháp giá trị
 • Kênh
 • Đối tác chính
 • Sự tăng trưởng của Amazon
 • Chiến lược kinh doanh của Amazon
  • Amazon xem ai là đối thủ cạnh tranh
  • Chiến lược của Amazon
  • Phát triển quảng cáo
  • Bán lẻ đa kênh
 • Mở rộng sang các thị trường mới
  • Chăm sóc sức khỏe
  • Đa quốc gia
 • Tiếp tục tăng trưởng AWS
 • Mô hình kinh doanh của Amazon trong tương lai
 • Các Case Study khác

Mô hình kinh doanh của Amazon là gì?

Mô hình kinh doanh của Amazon, ban đầu là một sàn Thương mại điện tử, Nhưng giờ đây kết hợp thêm giải trí, âm nhạc, điện toán đám mây, giao hàng và nhiều dịch vụ khác nữa.

Vào ngày 5 tháng 7 năm 1994, Jeff Bezos thành lập công ty sau này trở thành Amazon. Chắc hẳn nhiều người nghĩ ở thời điểm đó mà lập sàn thương mại điện tử thì có vẻ điên rồ, độ phủ của internet lúc đó rất nhỏ và nó khác xa so với tốc độ và thiết kế mà chúng ta đã quen với ngày nay.

Vào thời điểm đó, chỉ có 0,447% của thế giới có quyền truy cập Internet, tuy nhiên, con số đó đã tăng nhanh và đến năm 1995 đã đạt 0,777%.

Hơn 4,5 tỷ người hiện sử dụng Internet, trong khi người dùng mạng xã hội đã vượt qua mốc 3,8 tỷ.

Từ một nền tảng Thương mại điện tử tương đối đơn giản, Amazon đã phát triển thành một hệ sinh thái số phức tạp. Mô hình kinh doanh của Amazon không phải là một thực thể đơn lẻ, mà là một danh mục các mô hình kinh doanh.

Amazon đã nhanh chóng thay đổi, thích nghi và trở thành một trong những công ty lớn nhất trong lịch sử. Cùng với AWS, Amazon có phạm vi tiếp cận toàn cầu và khả năng phân phối cung cấp cả sản phẩm kỹ thuật số và sản phẩm vật lý.

Ví dụ, Amazon đã khai thác công nghệ của mình để chuyển đổi trải nghiệm bán lẻ với các cửa hàng Amazon Go. Ngay cả những nhà bán lẻ truyền thống như Walmart cũng không còn an toàn trước sự đe dọa của Amazon.

Trong vài năm qua, Amazon tiếp tục lấn sân sang Thanh toán, Vận chuyển, Dược phẩm, Truyền thông & Nhãn hàng tiêu dùng (trong một số các lĩnh vực khác) bằng việc tiếp tục đầu tư vào công nghệ thông qua R&D hoặc mua lại.

Jeff Bezos đã từng nói 1 câu rất nổi tiếng,“Lợi nhuận của bạn là cơ hội của tôi.”

Thông tin sơ lược về Amazon

Dưới đây là một số thông tin nhanh về Amazon sẽ giúp bạn hiểu được quy mô và mô hình kinh doanh cốt lõi của Amazon .

Trụ sở chính: Seattle, US

Thành lập: 1994

Người sáng lập: Jeff Bezos

Các công ty con chính: Audible, Goodreads, IMDB, PillPack, Ring, Souq, Twitch, Whole Foods Market

Sản phẩm được liệt kê: 12 triệu trở lên

Danh sách sản phẩm bao gồm người bán: 119 Triệu

Lô hàng mỗi năm: 6 Tỷ

Thị phần thương mại điện tử của Hoa Kỳ: 50%

Thị phần thương mại điện tử của Hoa Kỳ: 50%

Tư cách thành viên Amazon Prime: 150 triệu

Thành viên Prime chi tiêu trung bình: 1,4 nghìn đô la Mỹ /năm

Ứng dụng mua sắm phổ biến nhất: 150,6 triệu người dùng di động

Tin tưởng: 89% khách hàng tin tưởng Amazon

Danh mục sản phẩm phổ biến nhất: Điện tử

Số lượng nhân viên (2019): 798.000

Số lượng người bán: 2,5 triệu

Amazon bán gì?

Mặc dù Amazon bán rất nhiều thứ từ các công ty con của mình, nhưng mô hình kinh doanh cốt lõi của Amazon là dựa trên nền tảng sàn Thương mại Điện tử. Amazon bán sản phẩm trên nền tảng nhưng cũng cho phép “người bán bên thứ ba” bán cho người tiêu dùng.

Hiện tại, nền tảng này cung cấp các sản phẩm /dịch vụ sau:

 • Video bản quyền
 • Âm nhạc
 • Appstore dành cho Android
 • Echo & Alexa
 • Máy tính bảng Fire
 • Fire TV
 • Sách & sách điện tử Kindle
 • Sản phẩm của người bán
 • Sản phẩm của nhà cung cấp

Khách hàng của Amazon là ai?

Có 3 nhóm khách hàng chính: khách hàng, khách hàng người bán và khách hàng lập trình viên (developer).

Khách hàng là những người mua sản phẩm hoặc đăng ký dịch vụ của họ. Người bán, bán sản phẩm của họ trên nền tảng và các lập trình viên (developer customers) tập trung vào việc khai thác các công nghệ AWS cho cơ sở hạ tầng, sản phẩm hoặc dịch vụ kỹ thuật số.

Dòng doanh thu

Sàn thương mại điện tử Amazon

Mô hình kinh doanh cốt lõi của Amazon vẫn là sàn thương mại điện tử. Phần lớn doanh thu của Amazon (trên 50%) đến từ thị trường – người bán và khách hàng.

Sách

Có thời điểm phần lớn doanh thu được tạo ra là từ việc bán sách. Việc bán sách vẫn chiếm số lượng đáng kể, nhưng tương lai thì sách điện tử có thể đóng vai trò mạnh hơn. Amazon có một kho lưu trữ sách lớn, sách nói trên Audible và Kindle ebooks.

Nhạc và Video trên Amazon

Mô hình kinh doanh của Amazon bao gồm các trang web nổi tiếng như IMDB và the-crescent.com. Âm nhạc và video trên Amazon cũng tăng thêm 1 dòng doanh thu. IMDB mang lại những trải nghiệm độc đáo hơn cho người xem.

Game

Ít người biết mô hình kinh doanh Amazon có thêm Amazon Game Studios. Amazon Digital Game Store cũng bán các trò chơi của bên thứ ba.

Dịch vụ điện toán đám mây (AWS)

Phần lớn những gì chúng tôi xây dựng tại AWS dựa trên việc lắng nghe khách hàng.

Trong năm 2019, AWS đã tăng trưởng hơn 36%. AWS được sử dụng bởi nhiều nền tảng có quy mô lớn như Uber và Netflix. Công ty có cơ sở hạ tầng CNTT toàn cầu, nhưng có thể được sử dụng như nhau bởi các lập trình viên tự do hoặc các tổ chức toàn cầu lớn.

AWS tiếp tục cho thấy sự phát triển mạnh mẽ và phù hợp với xu hướng số hóa đang diễn ra, phát triển nền tảng và chuyển đổi số của các doanh nghiệp.

Hoạt động kinh doanh của Amazon được củng cố bởi các khoản đầu tư vào công nghệ. AWS đã phát triển để trở thành một hệ sinh thái của các lập trình viên, điều đó giúp cho Amazon có nhiều hiểu biết thêm về AI, Internet of Things (IOT) để sử dụng và đầu tư vào các dự án mới tiềm năng.

Sản phẩm Amazon Fire

Amazon có một loạt các sản phẩm Fire bao gồm điện thoại, máy tính bảng, Tv và Hệ điều hành di động.

Amazon Prime

Amazon Prime là phần đăng ký chính của mô hình kinh doanh Amazon. Năm 2019 cho thấy một bước nhảy vọt đáng kể về tư cách thành viên Prime. Amazon Prime bao gồm video Prime cạnh tranh trực tiếp với Netflix, Hulu và HBO NOW.

Mô hình kinh doanh của Amazon – Thành viên Prime chi tiêu nhiều hơn

Amazon Ticket

Xem thêm: Non Steam Là Gì ? Hiểu Đúng Về Phương Pháp Giáo Dục Steam Steam Thực

Amazon Tickets được ra mắt tại Vương quốc Anh vào năm 2015 và từ đó đã mở rộng sang Hoa Kỳ, Châu Á và phần còn lại của Châu Âu. Hoạt động kinh doanh bán vé toàn cầu của nó vẫn đang được tiến hành. Tuy nhiên, điều này phù hợp với phần giải trí tổng thể của mô hình kinh doanh của họ. Tầm nhìn của Amazon Tickets – “Tầm nhìn của chúng tôi không chỉ bán vé, vì chúng tôi hướng đến việc phá vỡ toàn bộ trải nghiệm giải trí trực tiếp, bao gồm cả những gì diễn ra trước, trong và sau buổi biểu diễn”.

Bằng sáng chế

Amazon nắm giữ hơn 1000 bằng sáng chế, nhiều bằng sáng chế được cấp phép bởi các công ty khác.

Dịch vụ quảng cáo

Nền tảng Quảng cáo Amazon cung cấp quảng cáo dạng được tài trợ, quảng cáo hiển thị và video.

Không nhiều người biết về quy mô nền tảng quảng cáo của Amazon. Vào năm 2019, phần lớn doanh thu ‘khác’ bao gồm doanh thu quảng cáo, tăng 39% so với năm 2018 lên 14 tỷ đô la. Để so sánh vào năm 2019, Facebook thu nhập từ doanh thu Quảng cáo là 69,65 tỷ đô la và doanh thu từ quảng cáo của Google là 134,8 tỷ đô la.

Nền tảng quảng cáo của Amazon rất mạnh mẽ vì mọi người trên nền tảng này có ý định mua hàng cao. Mọi người đều biết rằng việc chuyển từ quảng cáo đến trang đích hoặc trang khuyến mại, có nguy cơ mất lưu lượng truy cập và khách hàng tiềm năng.

Tuy nhiên, với Amazon, bạn đã ở trong một nền tảng gồm những người sẵn sang trả tiền để mua hàng, và mọi người đều biết và tin tưởng Amazon. Không cần nhấp chuột để tìm trang web, trang đích hoặc sản phẩm khác. Quảng cáo được nhắm mục tiêu trực tiếp đến những người đã có trên nền tảng.

dòng doanh thu của amazon

Amazon kiếm tiền bằng cách nào?

Amazon kiếm tiền theo 5 cách riêng biệt. Phần lớn doanh thu của Amazon đến từ việc bán hàng trên trang chính, trực tiếp hoặc thông qua hoa hồng của bên thứ ba. Doanh số bán hàng khác đến từ AWS, cửa hàng trực tiếp và dịch vụ đăng ký, ví dụ như Prime.

Trong phần này, chúng ta sẽ khám phá cách mô hình kinh doanh của Amazon tạo ra doanh thu.

Mô hình kinh doanh của Amazon và cách Amazon kiếm tiền

Dịch vụ Amazon

2018 ($ M) 2019 ($ M) So với năm trước 1. Cửa hàng trực tuyến 122.987 141.247 15% 2. Cửa hàng trực tiếp

17.224

17.192 0% 3. Dịch vụ người bán bên thứ ba 42.745 53.762 26% 4. Dịch vụ đăng ký 14.168 19.210 36% 5. AWS 25.655 35.026 37% 6. Khác 10.108 14.085 39% Mạng lưới bán hàng 232.887 280.522

Amazon kiếm tiền thông qua:

 1. Cửa hàng trực tuyến: Bao gồm bán sản phẩm và nội dung phương tiện kỹ thuật số. Amazon tận dụng cơ sở hạ tầng bán lẻ của mình để cung cấp nhiều lựa chọn hàng hóa bao gồm các sản phẩm phương tiện có sẵn ở cả định dạng vật lý và kỹ thuật số, chẳng hạn như sách, nhạc, video, trò chơi và phần mềm. Doanh số bán sản phẩm này bao gồm các sản phẩm kỹ thuật số, gói “Nâng cấp tài khoản”.
 2. Cửa hàng trực tiếp: nơi mà khách hàng có thể mua trực tiếp các sản phẩm của Amazon tại cửa hàng, hoặc là họ đặt trên ứng dụng rồi đến cửa hàng để lấy hàng
 3. Dịch vụ của người bán bên thứ ba: Hoa hồng và bất kỳ phí vận chuyển và các khoản phí liên quan nào cũng như các dịch vụ khác của người bán bên thứ ba.
 4. Đăng ký: Phí hàng năm và hàng tháng về việc nâng cấp tài khoản Prime. Tỷ lệ đăng ký Prime tiêu chuẩn của Amazon là 119 đô la /năm, tương đương với doanh thu hơn 17,8 tỷ đô la, mặc dù công ty đã cung cấp chiết khấu thành viên cho sinh viên và những người khác.
 5. AWS: AWS bao gồm doanh số bán máy tính, lưu trữ, cơ sở dữ liệu và các dịch vụ khác trên toàn cầu.
 6. Khác: chủ yếu bao gồm bán các dịch vụ quảng cáo, cũng như bán các dịch vụ liên quan đến các dịch vụ khác.

Mô hình kinh doanh của Amazon: Bánh đà của Jeff Bezos

Chúng tôi có thể xoay vòng hàng tồn kho của mình một cách nhanh chóng và có chu kỳ hoạt động tạo ra tiền mặt. Trung bình, vận tốc hàng tồn kho cao có nghĩa là chúng tôi thường thu tiền từ người tiêu dùng trước khi các khoản thanh toán của chúng tôi cho nhà cung cấp đến hạn.

Báo cáo của Amazon tháng 1 năm 2020

Cỗ máy kiếm tiền của Amazon

Amazon hưởng lợi từ chu kỳ chuyển đổi tiền mặt của mình. Nói một cách dễ hiểu, Amazon nhận thanh toán từ khách hàng của mình trước rồi mới giao sản phẩm.

Vì mô hình của chúng tôi có thể xoay vòng hàng tồn kho của mình một cách nhanh chóng và có chu kỳ hoạt động tạo ra tiền mặt.

Báo cáo thường niên 2018 của Amazon

Bằng cách sử dụng “Ngày phải trả” cho các nhà cung cấp, Amazon có thể tiếp tục đầu tư cho sự tăng trưởng của họ bằng số dư của các nhà cung cấp. Tại sao nó quan trọng? Nó cho phép Amazon có tiền mặt để đầu tư vào những thứ khác và tận dụng tiền thay vì bị ràng buộc trong hàng tồn kho.

Có ba khía cạnh cần tính đến chu kỳ chuyển đổi tiền mặt:

 • Số ngày phải trả chưa thanh toán (DPO)
 • Số ngày tồn kho (DIO)
 • Số ngày bán hàng chưa thanh toán (DSO)

DPO của Amazon

Số ngày phải trả chưa thanh toán (DPO) là một số liệu kế toán tiêu chuẩn, cho biết kỳ phải trả trung bình của công ty. Số ngày phải trả cho biết một công ty mất bao lâu để thanh toán các hóa đơn của mình. Công thức tính DPO được viết là: Các khoản phải trả cuối kỳ / (giá vốn hàng bán / số ngày).

 • DPO của Amazon : Theo báo cáo cuối cùng vào quý 4 năm 2019, con số này là 79,76 , tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái so với mức 77,81.

DIO của Amazon

 • Trong ba tháng kết thúc vào tháng 12 năm 201919,632 triệu đô la
 • Giá hàng hóa bán ra của the-crescent.com trong ba tháng kết thúc vào tháng 12 năm 201966.169 triệu đô la
 • DIO của Amazon: Do đó, lượng hàng tồn kho theo ngày của the-crescent.com trong ba tháng kết thúc vào tháng 12 năm 201927,07 .

DSO của Amazon

Số ngày bán hàng chưa thanh toán (DSO) là một số liệu kế toán tiêu chuẩn, được định nghĩa là thước đo số ngày trung bình mà một công ty thực hiện để thu về doanh thu sau khi bán được hàng. Giá trị DSO thấp có nghĩa là công ty phải mất ít ngày hơn để thu thập các khoản phải thu của mình.

 • Báo cáo cuối cùng của quý 4 năm 2019 là 21,72 , tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái so với mức 21,02.

Giải pháp giá trị

Amazon có rất nhiều sản phẩm và dịch vụ và chúng mang lại các giải pháp giá trị (value proposition) rất là đa dạng. Tuy nhiên, tầm nhìn của Amazon là: “Lấy khách hàng làm trung tâm và xây dựng lên 1 nơi mà mọi người có thể đến tìm kiếm và mua trực tuyết bất cứ thứ gì họ muốn”

giải pháp giá trị của amazon

Kênh

Amazon chi rất nhiều tiền cho quảng cáo. Quảng cáo và các chi phí khuyến mại khác để tiếp thị sản phẩm và dịch vụ đã tiêu tốn của Amazon 6,3 tỷ đô la, 8,2 tỷ đô la và 11,0 tỷ đô la trong năm 2017, 2018 và 2019.

Mục tiêu chiến lược truyền thông của Amazon

 1. Tăng lưu lượng truy cập của khách hàng vào các trang web
 2. Tạo nhận thức về các sản phẩm và dịch vụ
 3. Thúc đẩy mua hàng lặp lại
 4. Phát triển các cơ hội gia tăng doanh thu sản phẩm và dịch vụ
 5. Tăng cường và mở rộng thương hiệu the-crescent.com

Đối tác chính

Chiến lược hợp tác của Amazon có thể được xem là ‘thử trước khi mua’ (đầu tư rồi mua), quan hệ đối tác thuần túy và cách tiếp cận hệ sinh thái.

Mô hình kinh doanh của Amazon: Đầu tư rồi Mua

Amazon đã đầu tư rất nhiều vào chiến lược tương lai của mình thông qua các thương vụ mua lại có mục tiêu. Thường thì nó đã chuyển từ đầu tư ban đầu sang mua lại toàn bộ và tích hợp vào Amazon. Việc mua lại cho thấy một dấu hiệu tốt về tương lai của Amazon khi Amazon củng cố năng lực và thâm nhập vào các thị trường mới.

Ví dụ bao gồm the-crescent.com (hiệu thuốc), the-crescent.com (đồ nội thất), the-crescent.com (rượu), the-crescent.com (cửa hàng tạp hóa), the-crescent.com (đấu giá) và the-crescent.com (giao hàng tận nhà trong nội thành) và gần đây là Wholefoods. com.

Hệ sinh thái của người bán

Amazon ước tính có khoảng 8 triệu “người bán bên thứ ba”, Amazon là một trong những thị trường trực tuyến lớn nhất trên thế giới. Vào năm 2019, người bán trên thị trường Amazon đã bán được 200 tỷ đô la cho các sản phẩm.

Chương trình tiếp thị liên kết

Một yếu tố quan trọng khác của mô hình kinh doanh Amazon là được xây dựng dựa trên mạng lưới các Publisher (những cá nhân hoặc công ty chịu trách nhiệm kết nối sản phẩm của Advertisers với người mua hàng). Thông thường, các blog kiếm được hoa hồng cho bất kỳ giới thiệu nào tạo ra bán hàng. Đây là cơ sở của tiếp thị liên kết và giúp xây dựng hệ sinh thái Amazon tổng thể và tạo lượng truy cập đến trang web của nó.

Sự tăng trưởng của Amazon

Mô hình kinh doanh của Amazon hoạt động như thế nào?

Mô hình kinh doanh của Amazon đã được xây dựng trong hơn hai thập kỷ và trong nhiều năm đầu hoạt động phải chấp nhận không có lời. Trong thời gian đó, họ đã đầu tư rất lớn vào cơ sở hạ tầng của mình .

Là một chiến lược, họ đã tạo ra một lợi thế cạnh tranh độc nhất và khiến cho bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào khó có thể sánh được với khả năng vận chuyển và hậu cần của họ. Mô hình kinh doanh của Amazon có một số thành tựu kinh tế bao gồm bằng sáng chế, công nghệ và quan hệ đối tác.

Nguồn cung của Amazon

Với số lượng chủng loại đáng kinh ngạc như vậy, chưa nói đến các mặt hàng riêng lẻ, câu hỏi đặt ra là tất cả những sản phẩm này đến từ đâu? Nó không chỉ là lưu trữ và hậu cần mà còn là chi phí tồn kho, đặc biệt là đối với các mặt hàng tần suất mua thấp. Dưới đây là các mô hình tìm nguồn cung ứng phổ biến nhất:

Đang hot: Dịch vụ WWW là gì, viết tắt của từ tiếng Anh gì?

Amazon sử dụng ba cách tiếp cận để sử lý các đơn hàng của mình

 1. Hàng tồn kho tiêu chuẩn: chỉ giữ hàng tồn kho phổ biến nhất tại các trung tâm hoàn thành đơn hàng của riêng họ.
 2. Kiểm kê đúng lúc: thỏa thuận với nhà sản xuất (thay vì nhà bán buôn) để vận chuyển hàng đến Amazon hoặc (tùy thuộc vào một số yếu tố) trực tiếp cho khách hàng khi có đơn đặt hàng.
 3. Người bán bên thứ ba: đây là một trường hợp hàng tồn kho khác không thuộc sở hữu của Amazon và được bán thông qua sàn thương mại điện tử của Amazon. Đây có thể là những người bán chuyên nghiệp khác hoặc những người dùng khác muốn bán các mặt hàng đã qua sử dụng của họ. Trong hầu hết các trường hợp, bên thứ 3 sẽ tự ship hàng đến cho khách trừ khi họ sử dụng dịch vụ Hoàn thành đơn hàng của Amazon và / hoặc Vận chuyển bằng dịch vụ của Amazon.

Chiến lược thị trường

Giống như nhiều nền tảng khác (ví dụ như Uber), mô hình kinh doanh của Amazon ngày càng dựa vào Trí tuệ nhân tạo.

Đây là một số đòn bẩy marketing cổ điển để thúc đẩy sự tăng trưởng.

Mô hình kinh doanh của Amazon không chỉ phụ thuộc vào việc đưa ra mức giá thấp nhất mà còn cung cấp mức giá linh hoạt theo thị trường. Amazon theo dõi giá cả trên web để xác định điểm giá của mình và mức giá của đối thủ cạnh tranh.

Trên thực tế của nhiều nhà bán lẻ trực tuyến, giá thấp nhất dành cho các sản phẩm phổ biến nhất, trong đó các sản phẩm ít phổ biến hơn có giá cao hơn và lợi nhuận lớn hơn cho Amazon.

 1. Tính năng động về giá: Amazon thực hiện hàng triệu thay đổi về giá mỗi ngày. Một số ước tính, họ thay đổi giá 15-20% sản phẩm của họ mỗi ngày. Định giá động còn được gọi là định giá đột biến, định giá theo nhu cầu, định giá theo thời gian thực hoặc định giá theo thuật toán, dựa trên nhu cầu, nguồn cung, giá cạnh tranh, giá sản phẩm phụ.
 2. Chiến lược cảm nhận về giá: Một công ty dịch vụ thương mại điện tử chỉ ra rằng việc Amazon “[…] luôn đặt giá thấp cho các mặt hàng được xem nhiều nhất và bán chạy nhất giúp người tiêu dùng nhận thức rằng Amazon có giá tốt nhất”.
 3. Định giá theo Cung / Cầu: Người ta cho rằng mức tồn kho (cung) và nhu cầu ảnh hưởng đến định giá động. Ví dụ: khi nhu cầu đối với một sản phẩm tăng đột biến trong một thời gian ngắn, chẳng hạn như do một chiến dịch khuyến mại, điều này có thể dẫn đến giá tăng. Một số tài khoản nói rằng Amazon giữ lợi nhuận thặng dư trên một sản phẩm cho riêng họ thay vì chuyển nó cho người bán.
 4. Giám sát cạnh tranh: mỗi nhà bán lẻ liên tục kiểm tra giá của đối thủ cạnh tranh của họ và phản ứng theo thuật toán.
 5. Giá theo mùa:lên đến 30% doanh thu hàng năm tập trung vào khoảng thời gian từ Thứ Sáu Đen đến Giáng Sinh , với một số chủng loại đặc biệt phổ biến trong khung thời gian này.
 6. Gói /khuyến nghị: Một chiến thuật khác là gói (đôi khi có giảm giá), theo đó Amazon đề xuất các sản phẩm tương tự để bạn mua, ví dụ như “khách hàng đã mua mặt hàng này cũng đã mua…”.

Hoạt động kinh doanh của Amazon được xây dựng dựa trên việc cung cấp trải nghiệm khách hàng đặc biệt. Mặc dù quy mô lớn, bất kỳ khiếu nại nào cũng được giải quyết nhanh chóng và thời gian phản hồi của họ.

Cách Amazon Tối ưu hóa Trải nghiệm Khách hàng

Có nhiều cách để làm trung tâm của một doanh nghiệp. Bạn có thể tập trung vào đối thủ cạnh tranh, bạn có thể tập trung vào sản phẩm, bạn có thể tập trung vào công nghệ, bạn có thể tập trung vào mô hình kinh doanh và còn nhiều hơn thế nữa. Nhưng theo quan điểm của tôi, sự tập trung vào nỗi ám ảnh của khách hàng là quan trọng nhất. Ngay cả khi họ chưa biết điều đó, khách hàng vẫn muốn thứ gì đó tốt hơn và mong muốn làm hài lòng khách hàng của bạn sẽ thúc đẩy bạn phát minh ra những cái mới.

Jeff Bezos

Mô hình kinh doanh của Amazon đặt trải nghiệm của khách hàng vào trung tâm của mọi thứ mà nó thực hiện. Một số điểm chính:

Các dịch vụ của Amazon được điều chỉnh và sắp xếp hợp lý đến mức rất khó để cân nhắc việc mua sắm ở nơi khác! Từ thanh toán bằng 1 cú nhấp chuột đến giao hàng nhanh chóng, mọi thứ về dịch vụ của Amazon đều được thiết kế thành những trải nghiệm tuyệt vời để giúp việc mua sắm trở nên hoàn toàn hợp lý, hiệu quả và thuận tiện.

Chiến lược mua lại

Amazon được biết là một người mua bảo thủ. Bất chấp thương vụ mua lại Whole Foods lịch sử (13,7 tỷ USD), cũng như một số vụ mua bán khác như Zappos (1,2 tỷ USD, 2009) và hệ thống chuông cửa thông minh Ring (1,2 tỷ USD, 2018).

Nhìn chung, Amazon từ trước đến nay ít tập trung vào việc mua lại hơn các đối thủ công nghệ khổng lồ của mình. Tuy nhiên, điều đó dường như đã thay đổi.

Làm thế nào các vụ mua lại hướng đến các mục tiêu của Amazons

Trong gần hai thập kỷ, nhà bán lẻ này đã thành lập hoặc đầu tư vào ít nhất 128 công ty từ Paris đến Dubai.

Chiến lược kinh doanh của Amazon

Tầm nhìn của Jeff Bezos

Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung không ngừng vào khách hàng của mình.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra các quyết định đầu tư dựa trên các cân nhắc dẫn đầu thị trường trong dài hạn hơn là cân nhắc khả năng sinh lời ngắn hạn.

“Tập trung không ngừng vào trải nghiệm khách hàng bằng cách cung cấp cho khách hàng mức giá thấp, sự tiện lợi và nhiều lựa chọn hàng hóa.”

“ Chúng tôi nỗ lực để kiếm được nhiều lần mua hàng bằng cách cung cấp chức năng dễ sử dụng, đáp ứng nhanh chóng và đáng tin cậy, dịch vụ khách hàng kịp thời, nội dung giàu tính năng và môi trường giao dịch đáng tin cậy.

Amazon xem ai là đối thủ cạnh tranh

Cạnh tranh tiếp tục gia tăng, bao gồm sự phát triển của các mô hình kinh doanh mới và sự gia nhập của các đối thủ cạnh tranh mới và được tài trợ tốt, và khi các đối thủ của chúng ta tham gia vào các tổ hợp hoặc liên minh kinh doanh và các công ty đã thành lập trong các phân khúc thị trường khác mở rộng để cạnh tranh với doanh nghiệp của chúng ta.

Amazon mô tả môi trường cạnh tranh đối với các sản phẩm và dịch vụ của mình là rất khốc liệt. Nó xem các đối thủ cạnh tranh chính của mình là:

 1. Các nhà bán lẻ trực tiếp, thương mại điện tử và đa kênh, nhà xuất bản, nhà cung cấp, nhà phân phối, nhà sản xuất và nhà sản xuất các sản phẩm chúng tôi cung cấp và bán cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.
 2. Publisher và nhà phân phối các phương tiện truyền thông kỹ thuật số của tất cả các kênh phân phối.
 3. Công cụ tìm kiếm trên web, các trang web mua sắm so sánh, mạng xã hội, cổng thông tin web và các phương tiện trực tuyến và dựa trên ứng dụng khác để khám phá, sử dụng hoặc mua hàng hóa và dịch vụ , trực tiếp hoặc phối hợp với các nhà bán lẻ khác.
 4. Các công ty cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, bao gồm phát triển và lưu trữ trang web, bán hàng đa kênh, hàng tồn kho và quản lý chuỗi cung ứng, quảng cáo, thực hiện, dịch vụ khách hàng và xử lý thanh toán .
 5. Các công ty cung cấp dịch vụ hoàn thiện đơn hàng và hậu cần cho chính họ hoặc cho bên thứ ba, cho dù trực tuyến hay trực tiếp.
 6. Các công ty cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm công nghệ thông tin, bao gồm cơ sở hạ tầng hoặc trên nền tảng đám mây và các dịch vụ khác.
 7. Các công ty thiết kế, sản xuất, tiếp thị hoặc bán thiết bị điện tử tiêu dùng, viễn thông và điện tử.
 8. Các công ty bán sản phẩm hàng hóa trực tuyến và tại các cửa hàng trực tiếp.

Dựa trên điều này, có thể rút ra các ý sau:

 • Amazon đang chú ý đến Grocery – mua hàng hộ gia đình.
 • Amazon tập trung vào việc mở rộng AWS
 • Amazon sẽ mở rộng phạm vi thiết bị điện tử tiêu dùng cho gia đình và thiết bị thông minh Amazon Echo.
 • Amazon sẽ tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực giải trí và truyền thông, ví dụ như Amazon Music và Prime Video.

Chiến lược của Amazon

Chiến lược công ty chung của Amazon có thể được mô tả là đa dạng hóa đồng nhất

Chiến lược này dựa trên việc khai thác khả năng công nghệ và tuân theo chiến lược dẫn đầu về chi phí nhằm cung cấp giá trị tối đa cho khách hàng ở mức giá thấp nhất. Chiến lược này liên quan đến việc lấy khách hàng làm trọng tâm, nơi Amazon trở thành cổng thông tin truy cập cho nhu cầu mua sắm trực tuyến của họ.

Ngoài ra, chiến lược của Amazon còn được thúc đẩy bởi các lợi thế cạnh tranh:

 • Công nghệ.
 • Tính kinh tế theo quy mô.
 • Tận dụng hiệu quả giữa các động lực bên ngoài và các nguồn lực bên trong.
 • Sử dụng AI để thúc đẩy hiệu quả từ phía cung, thông tin chi tiết về phía cầu và tăng trưởng.

Phát triển quảng cáo

Bộ phận quảng cáo của Amazon đã là nền tảng quảng cáo kỹ thuật số lớn thứ ba ở Mỹ (sau Google và Facebook).

Năm ngoái, Amazon đã xác nhận dự định mua máy chủ quảng cáo Sizmek và bộ Tối ưu hóa quảng cáo động (DCO). Một số người tin rằng động thái này có thể phá vỡ thị trường quảng cáo kỹ thuật số hàng đầu.

biểu đồ amazon chi tiền cho quảng cáo qua các năm mô hình kinh doanh của amazon
Biểu đồ Amazon chi tiêu cho Quảng qua các năm

Bán lẻ đa kênh

Bán lẻ đa kênh là gì? Trên thực tế, mục tiêu của hầu hết các nhà bán lẻ là có thể bán hàng cho khách hàng tại thời điểm cần thiết thông qua bất kỳ thiết bị nào và thông qua bất kỳ kênh nào.

Bán lẻ đa kênh là một cách tiếp cận tích hợp đầy đủ đối với thương mại, cung cấp cho người mua hàng trải nghiệm thống nhất trên tất cả các kênh hoặc điểm tiếp xúc.

bán lẻ đa kênh mô hình kinh doanh của amazon

Mở rộng sang các thị trường mới

Chăm sóc sức khỏe

Chỉ riêng ở Mỹ, chi tiêu cho thuốc theo toa là 500 tỷ USD. Ai cần đến chín nghìn địa điểm của Walgreen khi bạn có thể yêu cầu Alexa nạp tiền cho đơn thuốc của bạn và giao chúng vào ngày hôm sau?

Amazon đã xuất hiện trên radar của lĩnh vực chăm sóc sức khỏe vào năm 2017 vì mối quan tâm được đồn đại của họ trong lĩnh vực dược và phân phối thuốc. “Amazon có thể vừa là đối thủ cạnh tranh trong một số lĩnh vực vừa là cộng tác viên ở những lĩnh vực khác,”

Ví dụ, Amazon đang tiến vào thị trường chăm sóc sức khỏe trị giá 3 nghìn tỷ đô la. Amazon thông báo rằng họ đang hợp tác với Berkshire Hathaway của Warren Buffett và JPMorgan Chase JPM để tham gia vào lĩnh vực kinh doanh chăm sóc sức khỏe. Trước khi hợp tác, công ty đã mua lại hiệu thuốc trực tuyến PillPack với giá gần 1 tỷ đô la.

amazon lấn sân sang dược phẩmm mô hình kinh doanh của amazon
Ảnh hưởng đến cổ phiếu của các công ty dược hàng đầu sau thông báo mua PillPack. Nguồn: AlphaStreet.

Đa quốc gia

Amazon đã mở rộng về mặt địa lý với việc mua lại the-crescent.com, một trang thương mại điện tử Trung Đông. Mong đợi nhiều thương vụ mua lại để củng cố sự hiện diện của nó ở các nền kinh tế đang phát triển.

Tiếp tục tăng trưởng AWS

Amazon có trụ sở tại Seattle đang tăng gấp đôi AI cho AWS và hệ sinh thái xung quanh trợ lý AI của nó, Alexa. Họ đang tìm cách trở thành nhà cung cấp trung tâm cho AI. Nhưng họ cũng không bỏ quên các mô hình kinh doanh cốt lõi.

AI ở mọi nơi

Amazon đang rót một lượng tiền khổng lồ vào công nghệ và trí tuệ nhân tạo AI. Mô hình kinh doanh của Amazon đã chứng kiến ​​các vụ mua lại trên một loạt các công ty AI:

 • 2017 – the-crescent.com
 • 2016 – Embodied
 • 2016 – Trackr
 • 2016 – Definedcrowd
 • 2016 – the-crescent.com
 • 2015 – the-crescent.com
 • 2015 – Orbeus
 • 2015 – Safaba
 • 2015 – 2Lemetry
 • 2013 – Ivona Software
 • 2013 – Evi Technologies

Mô hình kinh doanh của Amazon trong tương lai sẽ được củng cố bởi AI ở khắp mọi nơi – từ hậu cần cung cấp phụ trợ đến tối ưu hóa các đề xuất sản phẩm và trải nghiệm khách hàng tổng thể.

Bán lẻ khác – Hàng hóa và Đồ dùng gia đình

Đáng chú ý, việc Amazon mua chuỗi cửa hàng tạp hóa Whole Foods trị giá 13,7 tỷ đô la vào năm ngoái đã làm rung chuyển ngành hàng tạp hóa, cho thấy sự thúc đẩy ngày càng sâu rộng của Amazon vào lĩnh vực bán lẻ truyền thống.

Amazon đã bắt đầu một chương trình gọi là AmazonFresh để dự trữ và vận chuyển hàng hóa – bao gồm rau quả và các sản phẩm làm lạnh và tủ đông – mà nó được sử dụng như một cách để duy trì khả năng cạnh tranh với các nhà bán lẻ lớn truyền thống như Walmart, Target và những nhà vận chuyển mới như Uber như Instacart. Công ty hiện đang bán bộ dụng cụ ăn uống của riêng mình thông qua Fresh

Mô hình kinh doanh của Amazon trong tương lai

Các xu hướng được nêu trước đó sẽ khiến bạn cảm thấy thú vị khi tốc độ thay đổi và công nghệ phát triển nhanh chóng. Đổi lại, điều này sẽ tạo ra những cơ hội thú vị cho Amazon để thâm nhập vào các thị trường mới với các mô hình kinh doanh mới và phá vỡ thế trận của các đối thủ đương nhiệm.

Các Case Study khác

 • Mô hình kinh doanh của Airbnb
 • Mô hình kinh doanh của YouTube
 • Mô hình kinh doanh của Vietjet Air
 • Mô hình kinh doanh của MrBeast Burger
 • Mô hình kinh doanh của bánh trung thu Kinh Đô
 • Mô hình kinh doanh của Zoom
 • Mô hình kinh doanh của Shopee
 • Mô hình kinh doanh của Alibaba
 • Mô hình kinh doanh của eBay

Gợi ý cho bạn?

 • Tải bộ tài liệu Cạnh tranh bằng Mô hình kinh doanh
 • Tham khảo khóa học Mô hình kinh doanh của B Coaching
 • Tài liệu 99 Hoạt động của người bán hàng B2B xuất sắc
 • Tài liệu Tháp giá trị cho khách hàng B2B
 • Tài liệu Marketing Canvas

Bài viết có tham khảo từ: Garyfox

Đọc thêm: Sự khác biệt giữa Web Conferencing và hệ thống Video Conference

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *